Phương pháp xét nghiệm COVID-19 ở Mỹ có nguy cơ không chính xác. Ảnh: AFP
Phương pháp xét nghiệm COVID-19 ở Mỹ có nguy cơ không chính xác. Ảnh: AFP

Mỹ cảnh báo về kết quả xét nghiệm COVID-19 sai

Bảo Trân (Theo Hindustan Times)

Mỹ đã ban hành cảnh báo cho các cơ sở y tế sử dụng phương pháp xét nghiệm Roche’s cobas để xác định virus gây COVID-19 có nguy cơ không chính xác.

Các quan chức y tế Hoa Kỳ đang cảnh báo các chuyên gia y tế về nguy cơ kết quả xét nghiệm COVID-19 sai với một phương pháp xét nghiệm được sử dụng rộng rãi trong phòng thí nghiệm để phân biệt COVID-19 với cúm mùa.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa ban hành cảnh báo cho các cơ sở y tế sử dụng phương pháp xét nghiệm Roche’s cobas để tìm ra virus SARS-CoV-2 và virus cúm theo mùa. Theo đó, cơ quan này cảnh báo rằng, các vấn đề với ống xử lý của xét nghiệm này có thể dẫn đến chẩn đoán sai ở những người không thực sự nhiễm COVID-19.

Trước đó, hệ thống xét nghiệm của Roche được sử dụng rộng rãi để sàng lọc nhiều lô lớn mẫu bệnh phẩm trong bệnh viện và phòng thí nghiệm.

FDA khuyến nghị nhân viên y tế kiểm tra mẫu nhiều lần để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Thêm vào đó, cơ quan quản lý cũng cho biết, nếu thử nghiệm nhiều lần cho ra kết quả không đồng nhất chứng tỏ hệ thống xét nghiệm này có vấn đề và nên ngừng sử dụng.

Nhịp sống 24h: Cận cảnh lô vaccine COVID-19 cập bến BV Nhiệt đới TƯ

Nhịp sống 24h: Cận cảnh lô vaccine COVID-19 cập bến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Tiểu thương chợ hoa lớn nhất TPHCM thức thâu đêm trước ngày 8.3,...

Viết bình luận của bạn