Những trường hợp sử dụng lao động là trẻ em vị thanh niên bị phạt tiền

ANH THƯ

Từ 15.4, Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, sẽ bắt đầu có hiệu lực. Người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền nếu xác định vi phạm sử dụng lao động là trẻ vị thành niên.

Theo đó, nếu xác định người sử dụng lao động vi phạm quy định về lao động chưa thành niên sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi không lập sổ theo dõi riêng hoặc có lập sổ theo dõi riêng nhưng không ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều 162 Bộ luật Lao động khi sử dụng lao động chưa thành niên hoặc không xuất trình sổ theo dõi khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với người sử dụng lao động nếu sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi mà không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật của người đó hoặc không được sự đồng ý của người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi; Sử dụng lao động chưa thành niên làm việc quá thời giờ làm việc quy định tại khoản 2 Điều 163 Bộ luật Lao động.

Bên cạnh đó, sử dụng người dưới 15 tuổi làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm và sử dụng người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi làm thêm giờ hoặc làm việc vào ban đêm, trừ một số nghề, công việc được pháp luật cho phép cũng phải chịu mức phạt tiền trên.

Nghị định cũng quy định mức phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 75 triệu đồng đối với người sử dụng lao động nếu xác định đã sử dụng lao động chưa thành niên làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc chỗ làm việc, công việc, ảnh hưởng xấu đến nhân cách của họ theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc sử dụng lao động là người chưa thành niên làm công việc, nơi làm việc bị cấm sử dụng theo quy định tại Điều 165 Bộ luật Lao động mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Sử dụng người từ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm công việc ngoài danh mục được pháp luật cho phép theo quy định tại khoản 1 Điều 164 của Bộ luật Lao động...

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi theo quy định.

Thanh niên tuyên truyền phòng dịch COVID-19 tới người dân. Ảnh MD. Ảnh minh hoạ.
Hà Nội triển khai chiến dịch 10.000 việc làm, chống thất nghiệp

“Chiến dịch 10.000 việc làm vì cộng đồng-Chống thất nghiệp mùa dịch" do Thành đoàn Hà Nội tổ chức với mong muốn đào tạo, giải quyết việc làm cho hàng nghìn ứng viên thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Viết bình luận của bạn