Rolls-Royce định xây loạt nhà máy điện hạt nhân nhỏ ở Anh

Hà Anh

Rolls-Royce thông báo ngày 9.11 về việc đang thành lập một doanh nghiệp mới để xây dựng loạt các lò phản ứng hạt nhân nhỏ hơn, rẻ hơn ở Anh.

Loại lò phản ứng hạt nhân do nhà sản xuất động cơ phản lực của Anh Rolls-Royce đề xuất dự kiến có diện tích khoảng 2 sân bóng đá, tức khoảng 1/10 diện tích của một nhà máy điện hạt nhân thông thường.

Những nhà máy này sẽ tạo ra ít năng lượng hơn - khoảng 1/7 sản lượng của nhà máy hạt nhân lớn đang được xây dựng tại Hinkley Point ở tây nam nước Anh.

Tuy nhiên, Rolls-Royce hy vọng phương án của công ty sẽ giảm chi phí xây dựng xuống khoảng 2 tỉ bảng Anh (2,7 tỉ USD) mỗi lò, so với ước tính 22,5 tỉ bảng (30,5 tỉ USD) của nhà máy Hinkley Point.

Công ty hy vọng sẽ xây dựng 16 lò phản ứng module nhỏ, với mỗi đơn vị cung cấp năng lượng cho khoảng 1 triệu ngôi nhà.

Chính phủ Anh sẽ tài trợ 210 triệu bảng (284 triệu USD) để phát triển các nhà máy, trong khi Rolls-Royce và các đối tác như công ty điện hạt nhân của Mỹ Exelon Generation và công ty tư nhân BNF Resources, sẽ cùng đầu tư 195 triệu bảng (264 triệu USD) trong hơn 3 năm. 

“Ác nữ màn ảnh” Ngô Phương Anh. Ảnh: NVCC.
“Ác nữ màn ảnh” Ngô Phương Anh cuốn hút trong hình tượng “cool girl”

Là một người ưa thích biến hóa đa dạng với nhiều phong cách, Ngô Phương Anh - “ác nữ màn ảnh” Việt dường như “lột xác” hoàn toàn, hóa thân đúng chuẩn “lạnh lùng girl” trong bộ ảnh mới. 

Viết bình luận của bạn