Tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc, đang lấy ý kiến ​​dư luận để tăng mạnh thời gian nghỉ thai sản. Ảnh: AFP
Tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc, đang lấy ý kiến ​​dư luận để tăng mạnh thời gian nghỉ thai sản. Ảnh: AFP

Một tỉnh ở Trung Quốc đề xuất cho nghỉ sinh con gần 1 năm

Hà Anh

Một tỉnh ở tây bắc Trung Quốc đang đề xuất tăng mạnh thời gian nghỉ thai sản có lương lên gần một năm trong nỗ lực khuyến khích các cặp vợ chồng sinh con. 

Tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, đang lấy ý kiến ​​dư luận về việc cho phép nghỉ thai sản thêm nửa năm ngoài chính sách nghỉ thai sản 168 ngày hiện tại, Reuters đưa tin. 

Động thái này sẽ đưa địa phương của Trung Quốc có thời gian nghỉ thai sản tương đương với nhiều quốc gia Châu Âu như Đức, Na Uy.

Ngoài ra, Thiểm Tây cũng đang xem xét tăng gấp đôi thời gian nghỉ phép của cha mẹ lên 30 ngày cho những cặp vợ chồng muốn sinh con thứ ba.

Hồi tháng 5, Trung Quốc thông báo những cặp vợ chồng đã kết hôn có thể sinh tối đa 3 con sau khi dữ liệu cho thấy tỉ lệ sinh ở quốc gia đông dân nhất thế giới đã giảm đáng kể. 

Kể từ đó, 14 tỉnh, trong đó có Thiểm Tây, đã sửa đổi các quy định về kế hoạch hóa gia đình của địa phương hoặc đang lấy ý kiến ​​của công chúng để sửa đổi luật nhằm tăng thời gian nghỉ thai sản và nghỉ phép của cha mẹ. 

Một số địa phương đã tạo ra loại hình nghỉ phép mới "nghỉ phép nuôi con" cho những cặp vợ chồng có con dưới 3 tuổi, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc thông tin ngày 3.11. 

Tỉnh Hải Nam đang cho các bậc phụ huynh có con dưới 3 tuổi nghỉ phép nuôi con 1 giờ mỗi ngày.

Tỉnh Hắc Long Giang thậm chí còn cho phép các cặp vợ chồng ở các thành phố biên giới sinh 4 con, do tỉ lệ sinh dưới mức trung bình ở vùng đông bắc xa xôi của đất nước. 

Dữ liệu gần đây chỉ ra, Trung Quốc có tỉ lệ sinh con ở mức 1,3 trẻ/1 phụ nữ trong năm 2020, ngang với các nước dân số già như Nhật Bản, Italia. 

Tấm biển ghi lời kêu gọi mọi người không lãng phí thực phẩm trong một nhà hàng ở Trung Quốc. Ảnh: AFP
Trung Quốc thúc đẩy giảm lãng phí thực phẩm

Trung Quốc sẽ tăng cường nỗ lực giảm lượng ngũ cốc thất thoát khi thu hoạch và thực phẩm bị lãng phí trong nhà bếp trên toàn quốc, chính phủ nước này thông báo ngày 1.11. 

Viết bình luận của bạn