Một người đàn ông 33 tuổi (ngoài cùng bên phải) quyết tâm vào Đại học Thanh Hoa đã 13 lần tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học Trung Quốc kể từ năm 2009. Ảnh: Baidu
Một người đàn ông 33 tuổi (ngoài cùng bên phải) quyết tâm vào Đại học Thanh Hoa đã 13 lần tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học Trung Quốc kể từ năm 2009. Ảnh: Baidu

Người đàn ông Trung Quốc thi đại học 13 lần với quyết tâm đỗ Thanh Hoa

Hà Anh

Người đàn ông Trung Quốc 33 tuổi đã 13 lần tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học nhằm thi vào Đại học Thanh Hoa danh tiếng.

Người đàn ông Trung Quốc Tang Shangjun đã tham gia kỳ thi gaokao lần thứ 13 trong năm nay, The Paper đưa tin.

Dù điểm thi gaokao của Tang cải thiện theo thời gian nhưng năm nay điểm số của người đàn ông 33 tuổi đã giảm đáng kể so với những lần trước nên chỉ đủ đỗ vào Đại học Quảng Tây. 

Tang tạm thời theo học tại Đại học Quảng Tây và có kế hoạch thử sức thi vào Đại học Thanh Hoa, một trong những trường đại học tốt nhất ở Trung Quốc, vào năm sau. 

Ngoài Đại học Quảng Tây, Tang từng được nhận vào hai trường hàng đầu khác nhưng vẫn quyết tâm giành lấy một suất tại Đại học Thanh Hoa danh tiếng. 

Tang sinh ra trong một gia đình nông dân ở Quảng Tây, Trung Quốc. Năm 2009, Tang lần đâu tham gia kỳ thi gaokao nhưng chỉ đủ điều kiện vào các trường đại học bậc thấp nên không nộp đơn học ở trường nào mà quay lại trường trung học để chuẩn bị cho việc thi lại. Trong những năm đầu, Tang giấu gia đình về việc thi lại và chỉ công bố vào năm 2016 khi đủ điểm để vào Đại học Luật và Khoa học Chính trị Trung Quốc - một trường đại học xếp hạng cao.

Tuy nhiên, Tang bỏ trường này vì giấc mơ Thanh Hoa nhen nhóm sau khi nghe tin một trường trung học ở Nam Ninh đề xuất cho những người có điểm gaokao cao như Tang 100.000 nhân dân tệ (15.600 USD) nếu đến đó học và tham gia kỳ thi gaokao năm tiếp theo.Trường trung học này cũng đề nghị trợ cấp hàng tháng cho Tang 2.000 nhân dân tệ (312 USD) và hứa thưởng 600.000 nhân dân tệ (93.000 USD) nếu Tang đỗ Đại học Thanh Hoa hoặc Đại học Bắc Kinh. Tang đã học ở trường này hai năm, thi gaokao hai lần, nhưng vẫn không vào được Thanh Hoa.

Sau đó, Tang chuyển đến một trường trung học khác có ưu đãi tương tự cho những người thi lại gaokao.

Trong thời gian này, Tang làm gia sư trong những kỳ nghỉ hè và đôi khi là người giao thực phẩm. Trong hai năm gần đây, Tang cũng đầu tư cổ phiếu và kiếm được hàng chục nghìn nhân dân tệ. Câu chuyện của Tang đã thu hút hơn 190 triệu lượt xem trên Weibo, với hơn 6.000 bình luận với những ý kiến trái chiều.

Tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc, đang lấy ý kiến ​​dư luận để tăng mạnh thời gian nghỉ thai sản. Ảnh: AFP
Một tỉnh ở Trung Quốc đề xuất cho nghỉ sinh con gần 1 năm

Một tỉnh ở tây bắc Trung Quốc đang đề xuất tăng mạnh thời gian nghỉ thai sản có lương lên gần một năm trong nỗ lực khuyến khích các cặp vợ chồng sinh con. 

Viết bình luận của bạn