Tối 16.8, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM đã thực hiện khảo sát phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ (quận 10) về công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Theo UBND phường 1, quận 10, phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ hiện có 125 hộ kinh doanh thức ăn đường phố và dịch vụ ăn uống nên luôn được thường xuyên kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu...
“Mặc dù chưa có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra kể từ khi phố ẩm thực thành lập nhưng chúng tôi khá lo lắng, bởi thức ăn đường phố tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc cao. Chúng tôi kiểm tra thường xuyên và xử phạt nặng đối với các hộ kinh doanh vi phạm” - ông Phạm Minh Hùng, Phó chủ tịch UBND phường 1, quận 10 cho biết.
Nói đến những bất cập hiện có, đại diện UBND quận 10 cho biết, toàn tuyến phố ẩm thực hiện không có nhà vệ sinh công cộng nào để phục vụ người dân, du khách. UBND phường 1 đã có kiến nghị bố trí nguồn vốn để xây dựng nhà vệ sinh tại nhà văn hóa, hoặc tận dụng nhà vệ sinh của các hộ kinh doanh để làm nhà vệ sinh công cộng, có gắn logo như TPHCM đã áp dụng trước đây.
Khu vực này cũng thiếu trầm trọng nơi giữ xe cho du khách, thiếu điểm chữa cháy công cộng, trong khi tuyến phố này có nhiều hẻm rất nhỏ hẹp, xe cứu hoả không thể tiếp cận vào sâu nếu xảy ra cháy nổ.
Ông Lê Hồng Tây, Trưởng phòng Y tế quận 10 kiến nghị UBND TPHCM bố trí thêm nhân lực chuyên trách về an toàn thực phẩm cho địa phương, đồng thời đề nghị tăng mức phạt đối với việc mua bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, sử dụng nguyên liệu không đảm bảo an toàn.
Tại buổi khảo sát, ông Cao Thanh Bình - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM - cho hay, phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ không chỉ thu hút khách trong nước mà còn có cả khách quốc tế, vì thế, cần phải thắt chặt hơn nữa việc quản lý an toàn thực phẩm.
“Địa phương phải xây dựng kịch bản, diễn tập các trường hợp giả định như ngộ độc hàng loạt thì xử lý tại chỗ ra sao, khách nước ngoài bị ngộ độc phải làm như thế nào, xảy ra cháy nổ thì cứu hoả theo những bước nào…” - ông Bình nêu rõ.
Từ đề xuất của UBND quận 10, đoàn khảo sát sẽ đưa các kiến nghị đến sở ngành và báo cáo UBND TPHCM về các vấn đề như xây dựng nhà vệ sinh, bãi giữ xe và bố trí thùng rác cho phố ẩm thực. Đồng thời, ông Bình yêu cầu tăng cường tuyên truyền quảng bá không chỉ phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ mà còn các địa điểm du lịch, ẩm thực khác đến với người dân, nhất là du khách nước ngoài.