TPHCM dự kiến áp dụng thẻ  thông minh thay vé xe buýt bằng giấy hiện nay
TPHCM dự kiến áp dụng thẻ thông minh thay vé xe buýt bằng giấy hiện nay

TP.HCM: Di chuyển giữa các chuyến tàu điện và xe buýt chỉ cần một chiếc thẻ

Anh Nhàn

Tại hội thảo “Thanh toán thẻ không tiếp xúc trong giao thông công cộng” diễn ra ngày 21.9, Sở GTVT TP.HCM, Ban Quản lý Đường sắt Đô thị và các chuyên gia đã thảo luận về việc tích hợp các hệ thống thu phí thông minh và áp dụng công nghệ không tiếp xúc vào năm 2020 đối với hệ thống vận tải công cộng TPHCM.

Theo đó, người dùng sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc thẻ trả trước có thể thực hiện thanh toán không tiếp xúc trên nhiều phương tiện công cộng khác nhau. Dự kiến sẽ áp dụng vào mạng lưới xe buýt công cộng và hệ thống tàu điện (hoàn thành vào năm 2020).

Trần Quang Lâm – PGĐ Sở GTVT TP.HCM cho biết: “Phát triển giải pháp công nghệ nào hợp lý nhất để từ nay đến 2020, giao thông công cộng đáp ứng 15-20% nhu cầu đi lại của người dân. Nếu chúng ta tích hợp được các hệ thống vé công cộng với nhu cầu mua sắm của người dân sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng phương tiện công cộng. Phía quản lý cũng có thêm cơ sở dữ liệu để quản lý minh bạch, hệ thống và khoa học hơn”.

Về kế hoạch đầu tư thẻ thanh toán không tiếp xúc, ông Lê Hoàng – Trung tâm quản lý giao thông công cộng TPHCM chia sẻ: “Thiết bị soát vé điện tử phải hỗ trợ đồng thời nhiều chuẩn giao tiếp công nghệ thẻ thông minh để đảm bảo thiết bị soát vé có thể đọc được nhiều loại khác nhau và có khả năng kết nối với các dự án khác sử dụng vé thông minh trong tương lai như: Metro, buýt nhanh BRT..."

Một số đại biểu cũng cho rằng, bước tiến quan trọng này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân, họ có thể di chuyển giữa các chuyến tàu và xe mà chỉ cần một chiếc thẻ. Khách du lịch có thể sử dụng thẻ của mình để truy nhập vào hệ thống giao thông rộng lớn của thành phố.

Hình thức thanh toán không tiếp xúc đã và đang phát triển rộng rãi trong khu vực, với 36% tổng số giao dịch điện tử ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương được thực hiện thông qua cách này.

Bán đấu giá tranh gây quỹ tiếp sức đến trường

Tối 20.9, 69 tác phẩm của các tác giả thuộc nhóm nghệ thuật mở - Saigon Open Art (SOA) vừa được trưng bày tại Hội mỹ thuật TPHCM nhằm bán đấu giá gây quỹ học bổng cho các học sinh Ấp đảo Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Viết bình luận của bạn