TPHCM triển khai thanh tra, kiểm tra nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết

Vinh Phú |

TPHCM - Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TPHCM thời điểm trước, trong Tết và Lễ hội Xuân 2024, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã đề nghị UBND TP Thủ Đức và UBND các quận, huyện thực hiện triển khai các biện pháp.

Theo đó, ngày 20.12, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM có văn bản đề nghị UBND TP Thủ Đức và UBND các quận, huyện tổ chức, triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào chất lượng, ATTP, hạn sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm, việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, điều kiện sản xuất thực phẩm và quảng cáo thực phẩm.

Phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATTP theo quy định của pháp luật. Đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng, tái diễn. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

Song song đó, tập trung tuyên truyền đến người dân các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm để đảm bảo an toàn, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cũng đề nghị UBND TP Thủ Đức và UBND các quận, huyện sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Vinh Phú
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Huy Hùng |

Từ 15.12.2023 đến hết 15.3.2024 - dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2024, Hà Nội sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh.

Cán bộ công đoàn được bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm

Huỳnh Phương |

TP Hồ Chí Minh - Ngày 9.6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cán bộ công đoàn.

Nắng nóng gia tăng ngộ độc thực phẩm

Hà Lê |

Tình trạng ngộ độc thức ăn là khá phổ biến trong đời sống hàng ngày, có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào, nhất là trong thời tiết ngày hè nóng bức, nhiệt độ tăng cao nếu không bảo quản, chế biến thực phẩm cẩn trọng rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.

Hà Nội kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Huy Hùng |

Từ 15.12.2023 đến hết 15.3.2024 - dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2024, Hà Nội sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh.

Cán bộ công đoàn được bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm

Huỳnh Phương |

TP Hồ Chí Minh - Ngày 9.6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cán bộ công đoàn.

Nắng nóng gia tăng ngộ độc thực phẩm

Hà Lê |

Tình trạng ngộ độc thức ăn là khá phổ biến trong đời sống hàng ngày, có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào, nhất là trong thời tiết ngày hè nóng bức, nhiệt độ tăng cao nếu không bảo quản, chế biến thực phẩm cẩn trọng rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.