Xâm nhập trái phép Facebook người khác sẽ bị phạt tới 50 triệu đồng

PHONG TRẦN

Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3.2, quy định cụ thể về một số mức xử phạt đối với hành vi vi phạm về an toàn thông tin mạng, bao gồm cả việc bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của người khác. 

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin (CNTT) và giao dịch điện tử.

Nghị định 15/2020 cũng quy định rõ các mức xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, tại Mục 2 của Nghị định 15 đã chỉ ra mức xử phạt cụ thể đối với các hành vi vi phạm về an toàn thông tin mạng.

Cụ thể, tại điều 80 Nghị định 15/2020, người có hành vi bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng sẽ bị xử phạt với số tiền từ 10-20 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, mức phạt sẽ tăng nặng từ 30-50 triệu đồng đối với hành vi truy cập trái phép vào mạng hoặc thiết bị số của người khác để chiếm quyền điều khiển thiết bị số hoặc thay đổi, xóa bỏ thông tin lưu trữ trên thiết bị số hoặc thay đổi tham số cài đặt thiết bị số hoặc thu thập thông tin của người khác. 

Đồng thời, việc xâm nhập trái phép nhằm sửa đổi, xóa bỏ nội dung thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng, cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin, ngăn chặn việc truy nhập đến thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng và làm mất an toàn, bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân khác đều sẽ được mức xử lý theo quy định này. 

Ngoài ra, tại điều 80 của Nghị định 15 còn có thêm hình thức xử phạt bổ sung đối với người nước ngoài vi phạm, chính là trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam. 

Mật khẩu không thay đổi thường xuyên dễ dẫn đến nguy cơ bảo mật (ảnh minh họa).
Dữ liệu bị rò rỉ suốt hai năm vì nhân viên sơ suất mật khẩu

Theo tiết lộ mới đây của nhóm ứng phó sự cố từ Kaspersky, một cuộc tấn công diễn ra từ năm 2017-2019 gây ra vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tài khoản của một quản trị viên đã bị xâm phạm do sơ suất không thay đổi mật khẩu.

Viết bình luận của bạn