Không có nhà riêng có được tách hộ khẩu?

Nam Dương

Bạn đọc có email nguyenvantruongxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Muốn tách khẩu cần có những thủ tục gì và có phải có nhà riêng mới tách được khẩu hay không?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:  Điều 27 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định Tách sổ hộ khẩu

"1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Như vậy, cá nhân có năng lực hành vi dân sự, có nhu cầu tách hộ khẩu và có sự đồng ý của chủ hộ thì có quyền thực hiện thủ tục tách khẩu. Do đó, chị có quyền yêu cầu cơ quan công an thực hiện thủ tục tách khẩu. Nếu từ chối thì yêu cầu họ trả lời bằng văn bản nêu rõ căn cứ pháp lý về việc có nhà riêng mới đủ điều kiện tách khẩu.

Tuy nhiên, xin lưu ý bạn, thường thì bạn tách khẩu ở nơi này sẽ phải nhập khẩu vao nơi khác. Do đó, nếu nơi bạn sẽ nhập khẩu không phải là thành phố trực thuộc trung ương thì bạn có thể đăng ký thường trú cho vào sổ hộ khẩu khi đáp ứng đủ 2 điều kiện sau:

+ Được chủ hộ nơi đăng ký nhập khẩu đồng ý bằng văn bản

+ Đảm bảo được diện tích bình quân tối thiểu cho một người do HĐNĐ tỉnh quy định.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

Thiệt hại lâu dài khi cầm cố, mua bán sổ BHXH

Từ cuối năm 2016, cơ quan BHXH bắt đầu thủ tục bàn giao sổ BHXH cho người lao động (NLĐ) quản lý, nhiều NLĐ khi giữ sổ thì lại mang đi cầm cố hoặc xem như hàng hóa để mua bán. 

Viết bình luận của bạn