Nghỉ việc không tuân thủ thời hạn báo trước phải bồi thường cho công ty nửa tháng lương. Ảnh minh họa
Nghỉ việc không tuân thủ thời hạn báo trước phải bồi thường cho công ty nửa tháng lương. Ảnh minh họa

Xin nghỉ việc đúng luật, công ty không giải quyết, phải làm sao?

Nam Dương

Bạn đọc có email trieuthaix@xxx hỏi: Tôi làm việc tại công ty bảo vệ đã 14 năm. Gần đây vì công việc gia đình nên ngày 15.3.2018 tôi đã nộp đơn xin nghỉ việc và báo trước 45 ngày theo quy định của công ty, đến hết 29.4 thì tôi nghỉ việc. Nhưng sau lễ (2.5), tôi đến công ty để nhận quyết định thôi việc thì giám đốc công ty không chịu cho tôi nghỉ việc với lý do là công ty đang thiếu người và giam lương tháng 4 của tôi. Công ty làm như vậy là đúng hay sai, tôi phải xử lý như thế nào để đòi lại quyền lợi của mình?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Khoản 3, điều 37 BLLĐ 2012 quy định NLĐ có HĐLĐ không xác định thời hạn thì chỉ cần báo trước 45 ngày mà không cần có lý do. Nếu bạn đã gửi đơn xin nghỉ việc và báo trước 45 ngày, thì bạn đã nghỉ việc đúng pháp luật và công ty có nghĩa vụ phải ra quyết định cho bạn nghỉ việc.

Việc công ty lấy lý do “đang thiếu người” mà không cho bạn nghỉ việc và giam lương của bạn là không đúng.

Trước hết, bạn cần làm đơn phản ánh vụ việc đến Phòng LĐTB&XH nơi công ty đóng trụ sở và đề nghị hoà giải về việc công ty không trả lương tháng 4 và không ra quyết định cho bạn nghỉ việc. Trường hợp không hoà giải được thì bạn có thể khởi kiện công ty ra TAND nơi công ty đóng trụ sở để được bảo vệ quyền lợi.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

NLĐ làm việc 5 năm cho một NSDLĐ thì được tăng thêm một ngày nghỉ phép. Ảnh: Nam Dương
Nghỉ thai sản, có phải đóng BHXH?

Trong tuần qua, Văn phòng tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi của bạn đọc về quyền lợi liên quan đến chế độ thai sản; cách tính thời gian nghỉ phép, điều kiện để NSDLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Báo Lao Động trích đăng câu hỏi và trả lời.

Viết bình luận của bạn