"Gatsby vĩ đại" do dịch giả Thiên Lương thực hiện chính thức ra mắt độc giả. Ảnh: NVCC
"Gatsby vĩ đại" do dịch giả Thiên Lương thực hiện chính thức ra mắt độc giả. Ảnh: NVCC

“Great Gatsby” - Sự trở lại đích thực của một kiệt tác văn chương

Thanh Hương

Bản dịch tiếng Việt mới nhất về kiệt tác “Gatsby vĩ đại (Great Gatsby) do dịch giả Thiên Lương thực hiện đã chính thức ra mắt độc giả.

Sức hấp dẫn không thể phủ nhận của kiệt tác “Gatsby vĩ đại” biến nó thành một trong các cuốn sách bán chạy nhất lịch sử. Mỗi độc giả có thể thấy trong cuốn sách là một câu chuyện riêng. Có thể đó là giấc mơ Mỹ, là chân dung một đại gia, có thể đó là sự chán chường của những thế hệ hậu chiến, có thể là ảo ảnh vàng son của một thời kỳ bùng nổ hay có thể là mâu thuẫn giàu nghèo, giai cấp, chủng tộc, có thể là tình yêu, tội ác, là mọi thứ mà người ta thấy ở trong chính bản thân mình.

Thiên Lương dịch “Gatsby vĩ đại”, dù nó đã có đến 3 bản dịch trước đây nhưng quan điểm của dịch giả là cố gắng trung thành nhất với bản gốc. Cũng theo dịch giả, mỗi tác phẩm văn chương lớn đều là một thế giới không dễ tiếp cận với số đông. Mỗi người có một góc nhìn riêng về tác phẩm, thậm chí theo thời gian, chính độc giả sẽ thay đổi quan điểm của mình về tác phẩm. Vậy nên Thiên Lương không áp đặt góc nhìn của mình lên bản gốc, bóp méo bản dịch theo quan điểm cá nhân hay biến đổi nó cho phù hợp với cách nghĩ hạn hẹp của mình để chiều theo thị hiếu một đối tượng độc giả nào đó.

Nam diễn viên nổi tiếng Leonardio Dicaprio
Nam diễn viên nổi tiếng Leonardio Dicaprio tham gia "Gatsby vĩ đại" phiên bản điện ảnh vào năm 2013. Ảnh: Chụp màn hình

Tuy nhiên, sự đón nhận nhiệt thành của độc giả với bản dịch “Gatsby vĩ đại” của Thiên Lương do NXB Văn học phát hành, thể hiện không chỉ qua con số kỷ lục về các bản in đặc biệt, mà còn ở sự đón nhận trên các diễn đàn văn chương, cho thấy rằng các kiệt tác kinh điển vẫn có chỗ đứng riêng trong lòng độc giả, giữa một thời kỳ của đồ ăn nhanh, của các status ngắn gọn vài dòng trên Facebook, của những cơn sóng thông tin đổi thay liên tục.

“The Great Gatsby” (Gatsby vĩ đại) của F. Scott Fitzgerald luôn được xếp hạng đầu trong mọi đánh giá về các tác phẩm văn học hay nhất, được đưa vào hệ thống giáo dục phổ thông Mỹ như một cuốn sách bắt buộc phải đọc.

Ngoài ra, một dự án phim truyền hình dựa trên “Gatsby vĩ đại” do Michael Hirst làm đạo diễn. Nhà làm phim cho hay: "Tôi dường như sống với cuốn tiểu thuyết cả đời mình, đọc nó lần đầu tiên vào thời ngồi trên ghế nhà trường, sau đó dạy tác phẩm vào thập niên 1970 và đọc đi đọc lại quyển sách này rất nhiều lần khác". “Gatsby vĩ đại” cũng được chuyển thể thành phim điện ảnh nhiều lần khác vào các năm 1926, 1949, 1974 và 2013. Ở phiên bản 2013, diễn viên Leonardo DiCaprio vào vai Gatsby, được đạo diễn tài ba Baz Luhrmann thực hiện đã thu về tổng doanh thu phòng vé 353,6 triệu USD, giành chiến thắng 2 hạng mục ở Oscar 2014.

Những nam idol nằm trong danh sách "200 diễn viên Hàn Quốc". Đồ hoạ: Minh Hằng
D.O. và những nam thần tượng nằm trong danh sách "200 diễn viên Hàn Quốc"

Từ đầu năm 2021, Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc đã liên tục chia sẻ và cập nhật danh sách “200 diễn viên Hàn Quốc”.

Viết bình luận của bạn