Tác phẩm của hoạ sĩ Vũ Thái Bình được trưng bày tại triển lãm lần này. Ảnh: NVCC
Tác phẩm của hoạ sĩ Vũ Thái Bình được trưng bày tại triển lãm lần này. Ảnh: NVCC

Không gian Dó - câu chuyện của bạn và tôi

Thanh Hương

"Không gian Dó" (Dó - Space) của hoạ sĩ Vũ Thái Bình sẽ mở cửa từ bắt đầu ngày 14.7 tại Hà Nội - là nơi mang đến sự sáng tạo thú vị cho người yêu giấy Dó.

Vũ Thái Bình là một cái tên không xa lạ trong giới mỹ thuật Việt Nam. Ảnh gắn liền với nghệ thuật vẽ tranh màu nước trên chất liệu độc đáo rất Việt Nam là giấy dó.

Hội họa của Vũ Thái Bình và Dó là kết quả từ sự quan sát thanh khiết, sắc màu dung dị cùng bút pháp cá tính, bằng chất liệu quê hương. Khác với việc đưa tác phẩm tới công chúng trong không gian triển lãm có phần giới hạn và thời gian quy ước, Vũ Thái Bình mong muốn có một không gian thực và bền vững. Ở nơi đó, người yêu tranh giấy Dó có thể đến sáng tạo, chiêm ngưỡng, thưởng thức bất cứ lúc nào.

Hội họa của Vũ Thái Bình là kết quả từ sự quan sát thanh khiết, sắc màu dung dị cùng bút pháp cá tính. Ảnh: NVCC

Không gian đúng như tên gọi là nơi hoàn toàn thuộc về Dó. Đó còn là kết quả, sự hội ngộ của họa sĩ Vũ Thái Bình và những người bạn cùng ý tưởng. Chia sẻ về ý tưởng thực hiện triển lãm lần này, họa sĩ Vũ Thái Bình cho biết, dù đang làm công việc gì mọi người hãy say mê và hết mình. Không gian Dó mong gửi gắm một chất xúc tác ý niệm về nơi ở tới những người yêu mỹ thuật.

Giữa cuộc sống còn nhiều bộn bề, âu lo nhất là trong thời kỳ dịch bệnh như hiện nay thì hành trình sống an trú là điều nhiều người hướng đến. "Vậy An trú là gì?. Đó là "An" (yên ổn) trú (ở) nghĩa là “ở Yên”, ở yên trong cuộc sống chính mình?" - Vũ Thái Bình lý giải.

Còn hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam có những đánh giá thẳng thắn rằng, "Mặt Dó mượt mềm chiều lòng kẻ nặng tình, cho Vũ Thái Bình cuống lên khi hồn gọi hình, hình đợi hồn trong những khoảng trống siêu nhiên của Dó Việt. Nước cứ vô bờ trong cảm xúc vô thức. Màu đa sắc thả mờ nhòe đến không màu, vây bủa như lạt mềm buộc hờ để bạn và tôi khó thoát giữa những sợi tơ trời mong manh nơi bức họa".

Vũ Thái Bình từng ra mắt trong triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên "Sắc dó 1" gây chú ý vào năm 2016. Rồi đến triển lã "Sắc dó 2" (2018), "Sắc dó 3" (đầu năm 2021) giúp cho Vũ Thái Bình khẳng định được cái tên trong lĩnh vực mỹ thuật nước nhà.

Cuộc thi vẽ - viết "Con thương chiếc áo Blouse trắng" chính thức được phát động. Ảnh: BTC
Cuộc thi viết, vẽ "Con thương chiếc áo Blouse"

Cuộc thi vẽ - viết đặc biệt mang tên "Con thương chiếc áo Blouse" do Nhà Sách Phương Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Cải tiến Y tế (CHIR) tổ chức.

Viết bình luận của bạn