Chỉ khi "chui gầm" các chủ xe mới phát hiện xe mình bị rỉ dầu
Chỉ khi "chui gầm" các chủ xe mới phát hiện xe mình bị rỉ dầu

Nissan Châu Á – Thái Bình Dương điều tra về xe Xtrail Việt Nam rỉ dầu

Ngọc Uyên

Liên quan hàng loạt xe Nissan Xtrail bị rò rỉ dầu mà Lao Động phản ánh, Nissan Châu Á -Thái Bình Dương (Nissan Motor ASIA PACUAL trụ sở tại Thái Lan) đã mở cuộc điều tra và kết luận như…Nissan Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều chủ xe cho rằng Nissan “mẹ” bên Nhật cần có tiếng nói chính thống cùng những chứng lý chứng minh…

Nissan Châu Á - Thái Bình Dương nhận định gì?        

Trao đổi với PV, ông Trần Phúc Thái (Hà Nội), chủ xe Nissan Xtrail, đồng thời là admin CLB  Xtrai Fan Club cho biết có nhận được văn bản Nissan Châu Á - Thái Bình Dương gửi các chủ xe Việt Nam liên quan vụ rò rỉ dầu xe ô tô Xtrail.

Xe Xtrail bị thấm dầu
Xe Xtrail bị thấm dầu

Theo đó, văn bản do Tổng giám đốc Pumiaki Tsuchlya của Nissan Motor Asia ký thể hiện, sau khi nhận được thông tin từ truyền thông của Việt Nam và khách hàng về vết dầu thấm ra ở phần tiếp giáp phía dưới giữa động cơ và hộp số, Nissan Châu Á - Thái Bình Dương đã tiến hành điều tra chuyên sâu liên quan đến sản xuất và nhà cung cấp có kinh nghiệm để đưa ra giải thích về hiện tượng và nguyên nhân của vết dầu.

Văn bản của Nissan Châu Á- Thái Bình Dương
Văn bản của Nissan Châu Á - Thái Bình Dương

Kết luận của Nissan Châu Á - Thái Bình Dương, vết dầu thấm ra là dầu chống gỉ sét được bôi lên các linh kiện trong hộp số nhằm ngăn chặn sự ăn mòn linh kiện trong quá trình vận chuyển đến nhà máy lắp ráp xe. “Nissan có thể đảm bảo rằng vết dầu không ảnh hưởng đến động cơ, hộp số và hiệu suất của xe.”.

Kết luận trên của Nissan Châu Á - Thái Bình Dương cũng tương tự như kết luận của Nissan Việt Nam. Trước đó, trả lời câu hỏi của Lao Động, Nissan Việt Nam cho rằng, những vết dầu loang ghi nhận trên xe Xtrail là dầu chống gỉ được nhà sản xuất hộp số sử dụng nhằm bảo vệ hộp số trong quá trình vận chuyển và lưu kho. Dầu chống gỉ này bị bốc hơi bởi nhiệt động cơ và được Nissan thiết kế để thoát ra theo lỗ thoát ở đáy hộp số nên mới có hiện tượng thấm dầu ra ngoài .

Vẫn chưa thuyết phục chủ xe

Phân tích của các chủ xe Nissan Xtrail Việt Nam, theo chính văn bản kết luận trên của Nissan Châu Á - Thái Bình Dương thì đơn vị này chỉ căn cứ trên ảnh chụp vết dầu thấm ra ở xe Xtrail được báo chí, mạng xã hội và cả từ Nissan Việt Nam cung cấp, phối hợp với nhà thiết kế sản xuất để đưa ra nhận định.

Trong khi đó, việc lấy mẫu dầu chống gỉ và dầu nhớt để phân chất xem là dầu gì thì chưa ai làm, dù đây mới là cơ sở khoa học rất quan trọng đủ sức thuyết phục.

Chỉ khi “chui gầm” các chủ xe mới phát hiện xe mình bị rỉ dầu
Chỉ khi “chui gầm” các chủ xe mới phát hiện xe mình bị rỉ dầu

Mặt khác, dù cùng kết luận là dầu chống gỉ nhưng 2 đại diện của hãng lại chưa logic nhau. Nissan Châu Á - Thái Bình Dương nói dầu chống gỉ được bôi vào để ngăn ngừa rỉ sét và ăn mòn linh kiện trong quá trình lưu trữ và vận chuyển đến nhà máy lắp ráp. Còn Nissan Việt Nam lại nói, trong hộp số có thiết kế ngăn chứa dầu chống gỉ riêng để ngăn gỉ sét các chi tiết và sẽ thoát ra ngoài theo lỗ thiết kế khi xe vận hành tùy theo điều kiện nhiệt độ.

“Nếu dầu chống gì nằm trong hộp số cùng dầu bôi trơn, dầu chống gỉ rò rỉ ra thì chẳng lẽ dầu nhớt hộp số không rỉ theo? Rõ là có mẫu thuẫn trong lý giải”, một chủ xe phân tích.

Đó là chưa nói, ngay cả đại diện hãng lớn khu vực Châu Á -Thái Bình Dương còn viết sai chính tả khi “biến” tên xe từ Xtrail thành X-Trial.

Vì thế, đại diện cho nhiều chủ xe Xtrail, ông Trần Phúc Thái cho hay đã đề nghị hãng có clip, hình ảnh chứng minh có quy trình bôi, đổ dầu chống gỉ xe ô tô. Mặt khác, ông Thái cũng đã soạn dịch đơn thư khiếu nại kèm danh sách chủ xe Xtrail Việt Nam gửi cho Nissan “mẹ” tại Nhật và Cục Đăng kiểm Việt Nam để làm rõ.  

"Bệnh cũ" chiếc Xtrail ông Kỳ đã tái phát
Xe Nissan Xtrail bị rỉ dầu là thiết kế hãng, sao phải hạ hộp số?

Trả lời chất vấn riêng của Lao Động về hiện tượng nhiều xe ô tô Xtrail bị rỉ thấm dầu, Nissan Việt Nam cho rằng chỉ là dầu chống gỉ trong hộp số là thiết kế hãng không phải lỗi. Tuy nhiên những phản ánh của chủ xe lại thể hiện kỹ thuật chính hãng Nissan Việt Nam từng hướng dẫn hạ hộp số xe Xtrail để xử lý từ năm…2018.

Viết bình luận của bạn