Cứu sống trẻ ngộ độc hóa chất chống thấm ghe xuồng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Cứu sống trẻ ngộ độc hóa chất chống thấm ghe xuồng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cứu sống trẻ ngộ độc hóa chất chống thấm ghe xuồng

Tâm An

Một bệnh nhi 3 tuổi uống phải hoá chất chống thấm ghe xuồng khiến em lừ đừ, đau ngực, nôn ói do ngộ độc.

BS CK2. Nguyễn Minh Tiến, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố vừa thông tin về trường hợp một ca bệnh ngộ độc chất chống thấm ghe xuồng. Bệnh nhi 3 tuổi, ngụ ở Bến Tre, được chuyển từ bệnh viện tỉnh lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và điều trị hơn một tháng nay.

Trước đó, em bé này đi chơi về nhà thấy chai nước đựng hoá chất chống thấm ghe xuồng để trên bàn, tưởng là nước ngọt nên đã uống.

Ngay sau đó, phụ huynh tự móc họng cho trẻ ói và tự theo dõi tại nhà. 2 ngày sau, trẻ bắt đầu không ăn được cơm, nuốt nghẹn, uống sữa lại ói ra. Nhận thấy tình trạng nặng, gia đình chuyển em đến bệnh viện huyện rồi chuyển lên bệnh viện tỉnh và sau đó là chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại bệnh viện, trẻ lừ đừ, than đau rát ngực và bụng. Các bác sĩ tìm hiểu được biết, loại hoá chất mà bé nuốt phải là Methyl Ethyl Ketone Peroxide, dùng pha chế cùng một loại hóa chất khác để trét ghe xuồng giúp chống thấm nước.

Đây là một loại hoá chất mạnh, gây ăn mòn nặng làm tổn thương da, đặc biệt là niêm mạc đường thở, đường tiêu hóa, gây chít hẹp. Ngoài ra, độc chất còn vào máu gây tổn thương gan, thận, phổi, não,…

Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa hô hấp, tai mũi họng, tiêu hóa nội soi, phát hiện trẻ bị tổn thương loét chít hẹp ở 1/3 giữa thực quản, đoạn đầu tá tràng nên đã đặt một ống thông mũi - thực quản - dạ dày - tá tràng qua chỗ hẹp.

Cùng với đó, khi xét nghiệm độc chất cho thấy nồng độ hoạt chất Methyl Ethyl Ketone trong máu tăng cao 5,01mg/l, trẻ được điều trị truyền thuốc giải độc để hóa giải chất độc trong máu, tránh gây tổn thương thêm gan, thận, phổi, não,…

Sau thời gian điều trị, bệnh nhi phục hồi sức khỏe dần, đường tiêu hóa bớt tổn thương, ăn cháo không bị ói, nghẹn, xét nghiệm không còn độc chất trong máu. Bệnh nhi được xuất viện và hẹn tái khám để nội soi đường tiêu hóa kiểm tra.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến khuyến cáo: "Phụ huynh cần để hoá chất hay thuốc xa tầm với trẻ em, đặc biệt không nên đựng trong các chai lọ nước uống đóng chai vì trẻ sẽ tưởng nhầm là thức uống".

Khi phát hiện trẻ uống nhầm hóa chất, phụ huynh nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được cấp cứu, xử trí thích hợp. Không nên để trẻ ở nhà lâu vì sẽ khó khăn cho các bác sĩ phải phẫu thuật tái tạo đường tiêu hóa sau này.

Những lợi ích cho sức khoẻ từ khoai mỡ. Ảnh: Hạ Mây
Những lợi ích sức khoẻ từ khoai mỡ

Khoai mỡ có tên khoa học là Dioscorea alata, củ khá to, nhiều hình dạng, thịt củ màu tím, được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, từ ngọt đến mặn. Hơn nữa, chúng chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, tất cả đều có lợi cho sức khoẻ.

Viết bình luận của bạn