Bà cụ 105 tuổi trải qua 3 cuộc phẫu thuật lớn. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bà cụ 105 tuổi trải qua 3 cuộc phẫu thuật lớn. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

TP HCM: Bà cụ 105 tuổi trải qua 3 cuộc phẫu thuật lớn

Tâm An

Bà cụ ở TPHCM đã 105 tuổi vừa trải qua 3 cuộc phẫu thuật lớn thành công.

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa tiến hành thay khớp gối, nội soi lấy sỏi đường mật và thay khớp háng thành công cho một người bệnh 105 tuổi.

Nhờ sự phối hợp tốt giữa các chuyên khoa, dù tuổi đã cao, thể trạng yếu nhưng người bệnh trải qua 3 cuộc phẫu thuật lớn một cách nhẹ nhàng, hồi phục tốt và không xảy ra bất kỳ tai biến, biến chứng nào trong quá trình điều trị.

Bà cụ tên V.T.S. (105 tuổi, ngụ tại TPHCM). Trước đó bà S. bị thoái hóa khớp gối khiến đi lại khó khăn. Trong một lần đang tự đi lại trong nhà, bà trượt chân ngã khiến mông và lưng đập xuống sàn. Sau khi ngã, bà cảm thấy đau đớn, không cử động được. Người nhà đưa bà đến cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Sau khi thăm khám và chụp X-quang, các bác sĩ cho biết bà bị gãy cổ xương đùi trái trên nền bệnh thoái hóa khớp gối khiến đi lại khó khăn, dẫn đến té ngã. Bà S. còn mắc nhiều bệnh mãn tính như tim thiếu máu cục bộ, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, hạ natri máu, xơ phổi và tăng áp phổi.

Đầu tháng 8.2020, các bác sĩ tiến hành thay khớp háng bán phần cho người bệnh, phối hợp việc gây tê tủy sống và gây tê ngoài màng cứng liên tục và ca mổ diễn ra thuận lợi.

Ngay ngày đầu tiên sau mổ, người bệnh đã có thể tự ngồi dậy xoay trở. 2 tuần sau phẫu thuật đầu tiên, người bệnh đang được tập vật lý trị liệu, chuẩn bị cho phẫu thuật thay khớp gối thì đột ngột xuất hiện triệu chứng đau dưới sườn phải, sốt cao, vàng da.

Sau khi xét nghiệm, siêu âm và chụp CT bụng, các bác sĩ phát hiện người bệnh bị sỏi đường mật biến chứng. Nếu không can thiệp kịp thời, người bệnh có nguy cơ nhiễm khuẩn nặng, có thể tử vong.

Sau đó, các bác sĩ thực hiện gây mê toàn thân liều thấp để nội soi ngược dòng lấy sỏi đường mật cho người bệnh. Đây là một thủ thuật ít xâm lấn, giúp người bệnh hồi phục nhanh, tránh các biến chứng nguy hiểm. Sau khi thực hiện thủ thuật lấy sỏi đường mật thành công, gần 1 tuần sau, người bệnh tiếp tục được thực hiện phẫu thuật thay khớp gối trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Sau phẫu thuật, người bệnh nhanh chóng được tập vật lý trị liệu - phục hồi chức năng và sử dụng thuốc điều trị các bệnh nền. Sau 4 tuần, người bệnh có thể đi đứng trở lại, tình trạng sức khỏe ổn định. Kết quả tái khám vào tháng 10 cho thấy người bệnh phục hồi tốt, có thể tự đi đứng, sinh hoạt bình thường.

Theo PGS TS BS. Bùi Hồng Thiên Khanh, đây là một trong những trường hợp người bệnh cao tuổi nhất tại Việt Nam được thực hiện cả phẫu thuật thay khớp háng và khớp gối.

Trước đây, những phẫu thuật lớn như thế này thường được chống chỉ định đối với người lớn tuổi vì có nguy cơ xảy ra nhiều tai biến, biến chứng trong quá trình phẫu thuật.

Tuy nhiên với sự phát triển của y học, các phương pháp gây mê - hồi sức cùng sự phối hợp giữa các chuyên khoa trong cùng một cơ sở y tế đã giúp cho người bệnh lớn tuổi, có nhiều bệnh lý nội khoa được chẩn đoán, điều trị sớm cũng như thực hiện các phẫu thuật một cách an toàn, hiệu quả. Từ đó, người bệnh có chất lượng cuộc sống tốt hơn, tránh các tai biến, biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Từ khóa: phẫu thuật
Cụ bà 87 tuổi thi khiêu vũ. Ảnh: CTCC
Thú vị chuyện cụ bà 87 tuổi đi thi khiêu vũ

Cụ bà Lệ Dung nay đã bước sang tuổi 87 trở thành thí sinh cao tuổi nhất tham gia chương trình khiêu vũ.

Viết bình luận của bạn