Hình minh hoạ. Ảnh: Hạ Mây
Hình minh hoạ. Ảnh: Hạ Mây

Những món ăn cùng tên, khác cách chế biến giữa Hà Nội và TPHCM

Hạ Mây

Những món ăn tuy cùng tên nhưng khác cách chế biến để phù hợp với khẩu vị của từng vùng.

Phở

Phở là đặc sản Hà Nội. Món này về cơ bản gồm nước dùng ninh từ xương bò, gừng nướng, bánh phở, thịt, hành, trứng chần và quẩy.

Phần nước dùng của phở Hà Nội thường thanh. Nước dùng của phở Sài thành có vị ngọt. Ngoài ra, quẩy là thứ hiếm thấy khi ăn phở ở TPHCM. Ở Hà Nội, người dân chỉ ăn phở kèm hành. Tại TP.HCM, bát phở thường có thêm các loại rau thơm, giá.

Ốc

Nhiều tín đồ ăn uống cho rằng ốc ở TPHCM có một sự khác biệt khá lớn với Hà Nội. Cách chế biến của người TPHCM có sự đa dạng hơn. Món ốc ở TPHCM được làm theo nhiều cách, ví dụ như xào dừa, sốt me, phô mai...

Hiện nay, các món này đã được "du nhập" ra Hà Nội nhiều và trở nên phổ biến. Tuy nhiên, ốc truyền thống ở Hà Nội thường chỉ được luộc chấm mắm, ăn kèm sung.

Bánh mì

Món ăn này phổ biến ở cả hai thành phố và có thể dùng vào mọi bữa ăn trong ngày. Về cơ bản, hai loại đều có chung công thức bánh kẹp nhân.

Tuy nhiên, ở Hà Nội, món này chủ yếu được ăn kèm pate, trứng (không tính các loại biến tấu như bò nướng, phô mai...). Trong khi đó, ở Sài thành, bánh mì có thể ăn kèm với thịt viên, thịt nướng.

Điểm khác biệt lớn nhất là ở phần nhân. Phóng viên tờ SCMP từng phỏng vấn một chủ hàng bánh mì nổi tiếng và đưa ra kết luận phiên bản bánh mì ở TPHCM thường đầy đặn hơn.

Nhiều người từng ăn bánh mì ở cả hai nơi cũng nhận xét phiên bản miền Nam khá to. Đôi khi, bạn phải chia đôi để ăn trong khi đó bánh mì Hà Nội lại vừa vặn, đủ no bụng.

Cà phê

Người Sài thành có niềm đam mê lớn với cà phê. Họ có thể uống cà phê mọi thời điểm trong ngày. Người Hà Nội cũng thích uống cà phê nhưng tần suất chưa "dày" như người TPHCM.

Bên cạnh đó, người Hà Nội thường thích uống cà phê trong quán. Ở Sài thành, người dân lại có sở thích ngồi bệt. Ngoài ra, cà phê ở TPHCM có khá nhiều đá.

Những món ăn mùa Thu. Ảnh: Hạ Mây
Những món ăn mùa Thu 2020 không nên bỏ lỡ

Mùa Thu không chỉ được nhắc đến cảnh sắc thiên nhiên mà còn là mùa của những món quà thanh tao, thi vị và tinh tế.

Viết bình luận của bạn