Bún bò Huế
Vào đến Sài Gòn, món bún bò rất đa dạng, có quán vẫn giữ nguyên hương vị gốc Huế, có quán biến tấu cho hợp khẩu vị người Nam.
Người sành ăn thường chọn bún truyền thống, chỉ gồm bò bắp hầm và giò heo, trên rắc thêm vài lát hành tây và rau răm xắt mỏng, không có rau sống như các quán sau này.
Tô bún bò dễ thấy hiện nay thường gồm khúc giò, thịt bò tái, chả cây và đĩa rau sống gồm hoa chuối xắt, rau thơm, giá… Quán bún bò Huế có ở khắp các quận, chợ và trong những chuỗi nhà hàng sang trọng.
Bánh bèo chén
Từ các chợ như Bến Thành, Bàn Cờ đến khu phố ẩm thực ở Phan Xích Long, Cao Thắng hay quán xá ở các quận đều có bán bánh bèo.
Bánh bèo chén có công thức chung như làm từ bột gạo, khuôn là những chiếc chén, nhân đổ phía trên mặt bánh, khi ăn chan nước chấm pha ngọt và hơi cay.
Cơm gà
Một đĩa cơm gà Phú Yên thành phẩm, đúng chuẩn sẽ có vị thanh đạm. Thịt gà ta dai ngọt, cơm nghệ vàng thơm phức cùng chén nước chấm sền sệt.
Thực khách có thể ghé khu Bàu Cát, Tân Bình, Tân Phú để ăn cơm gà miền Trung. Một phần cơm gà giá 22.000-35.000 đồng, tùy phần gà xé, gà chặt, đùi gà… ăn kèm rau răm, dưa chuột, hành tím ngâm.
Bánh canh chả cá
Bánh canh chả cá gắn liền với các địa danh Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Rang... Tùy theo chủ quán đến từ mỗi vùng đất mà món ăn được chế biến khác nhau.
Chả cá thường được làm từ cá chuồn, cá mối, cá nhồng, cá thu, sau đó chiên hoặc hấp, có vị đậm đà. Bạn có thể ăn bánh canh chả cá ở các quán chuẩn miền Trung trên đường Nguyễn Hồng Đào (quận Tân Bình); Lê Hồng Phong (Quận 5), Phạm Ngũ Lão (quận Gò Vấp).
Bánh xèo
Khác với bánh xèo miền Nam khá to, bánh xèo của người miền Trung có kích thước khoảng bằng bàn tay người lớn, nhân gồm thịt băm, mực, một con tôm, giá đỗ.
Người miền Trung thường ăn bánh xèo kiểu trộn, bỏ bánh và rau sống vào bát, chan mắm lên. Ở Sài Gòn, thực khách nếu không quen thì có thể ăn theo kiểu nam, cuốn bằng rau cải hoặc bánh tráng.