Cần sử dụng điều hòa ôtô một cách hợp lý vào mùa đông. Ảnh minh họa: xinhua
Cần sử dụng điều hòa ôtô một cách hợp lý vào mùa đông. Ảnh minh họa: xinhua

Sử dụng điều hòa trên ôtô trong mùa đông như thế nào cho đúng?

Việt Hưng

Một số ý kiến cho rằng mùa đông không cần bật điều hòa mà chỉ cần hé cửa để giúp tiết kiệm nhiên liệu cho ôtô. Tuy nhiên theo các chuyên gia kỹ thuật, bạn vẫn nên bật điều hòa kể cả khi thời tiết mát mẻ để hệ thống trên xe được hoạt động trơn tru. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng điều hòa trên ôtô vào mùa đông.

Để không bị nấm mốc, vi khuẩn

Khi không sử dụng điều hòa thường xuyên, hơi ẩm sẽ bám vào các ống thông khí gây ra nấm mốc và vi khuẩn. Khi điều hòa được khởi động lại sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng không hoạt động, những vi khuẩn này sẽ được thổi vào trong ôtô. Vì vậy, bạn vẫn nên sử dụng điều hòa thường xuyên để đảm bảo môi trường trong xe thật trong lành.

Bật điều hòa sau khi khởi động máy một khoảng thời gian

Hãy nhớ rằng, nên điều hòa sau khi đã khởi động xe và tắt trước khi tắt máy kể cả trong mùa hè hay mùa đông, đây là một thói quen tốt. Thói quen này theo thời gian sẽ giúp bảo vệ máy của xe và hệ thống phát điện của xe. Bởi khi bật điều hòa trong khi xe chưa khởi động hoặc song song cùng lúc khởi động, ắc quy và máy phải hoạt động đồng thời để chạy quạt gió điều hòa. Điều này nếu diễn ra thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ máy và ắc quy.

Nhiệt độ trong xe bao nhiêu là hợp lý

Các chuyên gia về sức khỏe cho rằng, nên chỉnh nhiệt độ mà cơ thể cảm thấy dễ chịu, vì vậy không cần phải quá ấm so với bên ngoài mà chỉ cần ngồi trong xe không cảm thấy lạnh là được. Từ 3 - 5 độ C là mức chênh lệch phù hợp giữa trong và ngoài xe. Tránh bị sốc nhiệt khi bước ra ngoài, đặc biệt với trẻ em và người già.

Để kính xe không bị hấp hơi

Khi lái xe mùa đông, nhiệt độ ngoài trời thấp hoặc trong điều kiện mưa ẩm, khiến lượng hơi nước bên trong xe ngưng tụ bám phía trong kính lái, gây mờ. Cách nhanh nhất là bật sưởi kính hoặc bật điều hòa, để gió to và chọn chế độ hết gió lên kính.

Bên cạnh đó, việc hé kính cũng làm giảm hiện tượng hấp hơi trên ôtô, cách này cũng làm tăng khí oxy trong xe tránh tình trạng bị choáng, mệt mỏi cho người ngồi trong xe.

Từ khóa: Ô Tô
Những ngày gần đây thị trường xe ôtô đang chứng kiến sức tăng khủng về doanh số sau thông tin thuế trước bạ sắp tăng trở lại. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
Thị trường xe ôtô biến động đột biến trước thềm Tết Nguyên Đán

Thông tin về việc dừng giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ôtô sản xuất và lắp ráp trong nước đang khiến thị trường xe mới và xe cũ gặp nhiều biến động mạnh tại thời điểm trước thềm Tết Nguyên Đán.

Viết bình luận của bạn