Tấm biển ghi lời kêu gọi mọi người không lãng phí thực phẩm trong một nhà hàng ở Trung Quốc. Ảnh: AFP
Tấm biển ghi lời kêu gọi mọi người không lãng phí thực phẩm trong một nhà hàng ở Trung Quốc. Ảnh: AFP

Trung Quốc thúc đẩy giảm lãng phí thực phẩm

Hà Anh

Trung Quốc sẽ tăng cường nỗ lực giảm lượng ngũ cốc thất thoát khi thu hoạch và thực phẩm bị lãng phí trong nhà bếp trên toàn quốc, chính phủ nước này thông báo ngày 1.11. 

Theo Reuters, thông báo mới nhất được công bố trên website của chính phủ Trung Quốc là một phần trong kế hoạch lớn nhằm tăng cường hơn nữa an ninh lương thực ở nước này. 

Năm ngoái, Trung Quốc đã phát động chiến dịch lớn nhằm chống lãng phí lương thực trong bối cảnh lo ngại về an ninh lương thực khi đại dịch COVID-19 xảy ra. 

Những nỗ lực này cho tới nay đã ghi nhận được "những kết quả hữu hình". Tuy nhiên, vẫn cần nhiều việc cần làm để xây dựng "hệ thống an ninh lương thực quốc gia chất lượng cao, hiệu quả hơn và bền vững hơn".

Kế hoạch mới của Trung Quốc đề xuất có các tiêu chuẩn hạt giống cao hơn, công nghệ mới trong trồng trọt và máy thu hoạch thông minh, hiệu quả. Bắc Kinh cũng sẽ bắt đầu cung cấp trợ cấp cho thiết bị sấy ngũ cốc để giảm thất thoát sau thu hoạch. 

Lĩnh vực vận chuyển và chế biến cũng được quan tâm trong kế hoạch này. Trong khi đó, lĩnh vực chăn nuôi được khuyến khích sử dụng nhiều sản phẩm thay thế ngô và bột đậu nành hơn... 

Lĩnh vực dịch vụ ăn uống cũng như các trường học, cơ quan chính phủ nên tiếp tục quản lý khẩu phần thực phẩm, tránh hành vi lãng phí.

Chính phủ Trung Quốc sẽ làm sâu sắc hơn những nỗ lực công khai để nâng cao nhận thức công chúng về chủ đề này cũng như cải thiện dữ liệu của chính phủ về vấn đề này, bao gồm thiết lập một hệ thống chỉ số để đánh giá mức độ lãng phí. 

Khuôn viên
Nổ phòng thí nghiệm trường đại học ở Trung Quốc

Vụ nổ phòng thí nghiệm xảy ra tại một trường đại học ở phía đông Trung Quốc gây thương vong lớn. 

Viết bình luận của bạn