Sinh viên ĐH Bách Khoa TP.HCM lo lắng vì phải đi học từ mờ sáng

Anh Nhàn

Nhiều sinh viên trường đại học (ĐH) Bách Khoa – ĐH Quốc gia TP.HCM tỏ ra lo lắng vì giờ học của học kì 2 năm học 2018-2019 sẽ bắt đầu từ 6h sáng.

Nhà trường vừa có thông báo gửi đến các đơn vị trực thuộc trường về việc thay đổi khung giờ dạy áp dụng từ học kì 2. Theo đó, sẽ có 17 tiết học trong 1 ngày, tiết 1 bắt đầu từ lúc 6h sáng và tiết 17 sẽ kết thúc lúc 22h10. Giữa các tiết học buổi sáng và buổi chiều sẽ có 10 phút nghỉ giải lao và các tiết học buổi tối (bắt đầu từ 18h và kết thúc lúc 22h10) thì không nghỉ giải lao.

 
Quy định giờ học mới của trường ĐH Bách khoa TP.HCM  

Bạn N.T.A sinh viên trường ĐH Bách Khoa TP.HCM chia sẻ: “Trước thông tin giờ học bắt đầu từ lúc 6 giờ thì tôi khá lo lắng. Vì chỗ tôi ở đến trường khá xa nên việc di chuyển sẽ lâu, nếu giờ học bắt đầu từ 6 giờ thì tôi phải dậy từ rất sớm để kịp giờ học. Trên thực tế, rất nhiều sinh viên đã cúp học tiết đầu vì giờ học quá sớm”.

 
Thời khoá biểu học kì 1 của 1 SV trường ĐH Bách Khoa TP.HCM. Theo đó, tiết 1 sẽ bắt đầu lúc 6h30 ở cơ sở Lý Thường Kiệt (quận 10)  

Bạn N.T. U là sinh viên năm 2 khoa Hóa trường ĐH Bách Khoa tỏ ra lo lắng vì lịch học chật kín của mình: “Bình thường khi học tiết 1 lúc 6h50 là tôi đã không có thời gian ăn sáng, dậy là phải bắt xe buýt và đi học liền. Kết thúc tiết học buổi sáng là 11h40, nếu đi học tiếp ngay tiết 7 của buổi chiều lúc 12h30 thì chỉ đủ thời gian di chuyển đến căn tin ăn trưa và quay lại phòng học chứ không có thời gian nghỉ ngơi. Nếu học kì 2 với thời khóa biểu như vậy thì sinh viên rất khó sắp xếp thời gian đến lớp đúng giờ”.

Trao đổi với PV báo Lao Động, PGS.TS Bùi Hoài Thắng – Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Bách Khoa TP.HCM thừa nhận: “Thực tế nhiều năm nay giờ học của SV trường ĐH Bách Khoa cũng sớm hơn các trường khác trên địa bàn TP.HCM. Và việc này cũng khiến nhiều giảng viên và sinh viên nhà trường than phiền”.

Giải đáp những băn khoăn của sinh viên về việc giờ học bắt đầu quá sớm,  thầy Bùi Hoài Thắng phân trần: “Thực tế lịch thời khóa biểu học kì 2 như vậy nhưng nhà trường sẽ không xếp lớp thường xuyên đối với khung giờ vào tiết 1 (từ 6h đến 6h45) và tiết 17 (từ 21h20 đến 22h10), các tiết học vào buổi trưa từ 11h đến 12h50, nhà trường sẽ cân nhắc sắp xếp để tránh tình trạng sinh việc học liên tục và giảng viên dạy liên tục. Đối với các tiết học buổi tối, nhà trường sẽ sắp xếp cho sinh viên hệ vừa học vừa làm chứ không sắp xếp cho các sinh viên hệ chính quy. Việc xếp lớp học từ 6h chỉ là trường hợp dự phòng vào những lúc đặc biệt chứ trên thực tế không nhà trường sẽ không xếp giờ học vào thời gian này”.

Đồng thời, thầy Bùi Hoài Thắng cũng cho rằng việc thay đổi khung giờ là “có lợi” cho sinh viên: “Thay đổi khung giờ sớm hơn 30 phút và nhà trường bắt đầu xếp giờ học vào tiết 2 theo thời khóa biểu mới sẽ giúp giờ học bắt đầu trễ hơn, giúp học sinh sắp xếp thời gian khoa học hơn. Đồng thời, với thời khóa biểu này, sinh viên sẽ chỉ được đăng ký 5 tiết học vào buổi sáng thay vì 6 tiết như lúc trước. Như vậy, sẽ tránh tình trạng học quá tải, dẫn đến chất lượng học tập kém hiệu quả”. 

HIU trở thành điểm đến của học sinh Tú tài quốc tế

Đáp ứng mục tiêu quốc tế hóa, hướng tới hội nhập vào dòng chảy phát triển chung của giáo dục quốc tế, ngày 16.10, đại diện lãnh đạo trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đã ký kết hợp tác với Tổ chức Tú tài quốc tế (IB – International Baccalaureate).

Viết bình luận của bạn