Tân sinh viên Đào Thị Thư trong lễ khai giảng sáng 30.10
Tân sinh viên Đào Thị Thư trong lễ khai giảng sáng 30.10

Xúc động bài phát biểu của tân sinh viên 63 tuổi

Anh Nhàn

Tham dự nhiều buổi khai giảng với vai trò giáo viên, đây là lần đầu tiên bà Đào Thị Thư (63 tuổi) phát biểu trước 3.000 sinh viên  Đại học Văn Hiến với vai trò là tân sinh viên của trường. 

Sáng 30.10, Trường Đại học Văn Hiến tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020. Đứng trước 3.000 sinh viên của nhà trường, tân sinh viên 63 tuổi Đào Thị Thư đã có bài chia sẻ xúc động. 

Bà Thư cho hay, bản thân đã tham dự nhiều buổi lễ khai giảng, trong vai trò người đi dạy. Nhưng nay là lần đầu tiên được phát biểu cảm xúc ở vai trò tân sinh viên. 

"Khác hẳn với những mùa tựu trường năm xưa của cuộc đời học sinh, ngày khai giảng hôm nay còn tràn đầy niềm hân hoan, hạnh phúc của một người “về hưu” như tôi, cũng như niềm tự hào và háo hức của các bạn tân sinh viên còn rất trẻ ngồi dưới kia.

Khi còn trẻ như các bạn ngồi dưới kia, tôi ao ước được học đàn, học nhạc, học ngoại ngữ - những thứ mà thời của tôi, nó rất xa vời. Khi đã ở tuổi về hưu, tôi may mắn trở thành tân sinh viên ngành Piano, ngành học đam mê thời trẻ của tôi. Tôi nghĩ rằng, sự học không bao giờ là trễ. Cho dù thời điểm nào, độ tuổi nào, xuất phát ra sao, miễn là khi chúng ta vẫn giữ đam mê, ngọn lửa ham học thì hoàn toàn hiện thực hóa được ước mơ của mình" - bà Thư xúc động phát biểu. 

Bà Đào Thị Thư (61 tuổi) có đam mê với âm nhạc . Ảnh: Anh Nhàn
Bà Đào Thị Thư (63 tuổi) có đam mê với âm nhạc . Ảnh: Anh Nhàn

Kể về sự học của mình, bà Thư cho biết con đường học vấn cũng gặp nhiều trở ngại do điều kiện kinh tế. Năm 1974, bà Thư tốt nghiệp Tú tài phổ thông, sau đó học ngành Hóa - Sinh của Trường Đại học Khoa học (nay là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TPHCM). 

Tuy vậy, do hoàn cảnh nhà nghèo, đông con, là chị cả nên bà đành gác lại việc học rồi lấy chồng sinh con. Tới khi 51 tuổi, khi kinh tế đã ổn định, các con đã trưởng thành, bà Thư lại tiếp tục sự nghiệp đèn sách. 

Bà đăng ký học tại Đại học Sư phạm TPHCM với mốc ban đầu dành cho người bắt đầu. Được 3 năm, bà Thư sau đó học tiếp tại Đại học Hà Nội, ngành ngôn ngữ Anh theo hình thức đào tạo từ xa. Khi ở tuổi 63, bà Thư trúng tuyển chính quy ngành Piano của Đại học Văn Hiến và vinh dự đại diện cho hơn 3.000 sinh viên phát biểu trong lễ khai giảng. 

Nhiều bạn trẻ tìm mọi cách câu like, câu view vì nhu cầu thể hiện bản thân

Nhu cầu thể hiện bản sắc cá nhân của người trẻ là rất lớn. Tuy nhiên, khả năng, năng lực lại không đáp ứng theo nhu cầu đó, nên các bạn phải chọn một hình thức thể hiện độc đáo theo hướng tiêu cực để thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng

Viết bình luận của bạn