Bác sĩ Diệp đưa lời khuyên chăm sóc trẻ cho các bậc phụ huynh. Ảnh: CTCC.
Bác sĩ Diệp đưa lời khuyên chăm sóc trẻ cho các bậc phụ huynh. Ảnh: CTCC.

“Bác sĩ nhi khoa”: Những lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

An Nhiên

Bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam chia sẻ điều các bậc phụ huynh cần lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng cho con trong 6 năm đầu đời.

Tập 8 “Bác sĩ nhi khoa” vừa lên sóng có sự kết nối của MC Hoàng Rapper, cùng với sự tư vấn của Bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam.

Tiểu phẩm tình huống tuần này có sự góp mặt của các diễn viên Việt Hương, Lê Dương Bảo Lâm và Lê Nam.

Mở đầu tình huống tuần này là cảnh tượng mẹ vợ và chàng rể cãi nhau dữ dội tại phòng khách. Người mẹ nói: “Con của con 2 tuổi rồi, đây là cái tuổi quan trọng để phát triển trí não mà con cãi mẹ hoài luôn. Con phải nghe lời mẹ cho con của con ăn óc heo đi”.

Nghe xong, người con rể liền phản đối: “Không ai con nít mới 2 tuổi mà mẹ cho ăn một ngày 3 bộ óc heo hết trơn. Phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác nữa mẹ ơi”.

Nghe tiếng cãi nhau inh ỏi, ông “thần đèn” bất ngờ hiện ra cho biết người bà cho cháu ăn 3 bộ óc heo một ngày là rất sai trái. Để giúp hai mẹ con hiểu hơn về sự phát triển của não trẻ, ông thần đã cho biết não của trẻ ở giai đoạn 2 tuổi đã phát triển được 80% so với người lớn. Khi nghe được thông tin này, hai mẹ con vẫn chưa tin nên ông thần đã quyết định nhờ bác sĩ nhi khoa tư vấn.

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, Bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp chia sẻ: “Sau khi chào đời thì thông thường trẻ có trọng lượng cơ thể từ 3kg đến 3,5kg. Và não bộ của trẻ lúc này sẽ tăng trưởng cực kỳ nhanh. Khi trẻ được 1 tuổi, trọng lượng của não đã tăng đến mức 70% đến 75% trọng lượng của người trưởng thành. Đến khi 2 tuổi thì não của trẻ đã đạt được 80%, và đến 6 tuổi thì não bộ của trẻ em đã bằng với não bộ của người lớn”.

Để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ ở 6 năm đầu đời, Bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp có đưa ra lời khuyên dành cho những bậc phụ huynh: “Thứ nhất, phụ huynh cần phải cung cấp chế độ dinh dưỡng thật hợp lý cho não bộ của trẻ ở những năm đầu đời, đặc biệt là omega thực vật.

DHA, EPA và ALA là 3 chất béo nằm trong nhóm omega 3 axit. Các chất béo này sẽ tham gia trực tiếp vào cấu trúc của các tế bào não, giúp cho trẻ phát triển về trí nhớ, nhận thức và cảm xúc.

Thứ hai, phải cho trẻ vận động để có được sức khỏe thật tốt. Thứ ba, cho trẻ học tập để có được trí não phát triển, giúp trẻ thông minh hơn. Cuối cùng, nên cho trẻ tiêm chủng để dự phòng nguy cơ mắc các bệnh lý thường mắc phải”.

Một số nội dung tiêu chí dinh dưỡng lành mạnh được cho là chưa phù hợp với thực tiễn.  Ảnh: Xinhua
Dự thảo “Tiêu chí dinh dưỡng lành mạnh”: Vẫn còn nhiều băn khoăn

Góp ý dự thảo Quyết định phê duyệt “Tiêu chí dinh dưỡng lành mạnh đối với một số nhóm thực phẩm phổ biến”, tuy nhiên một số nội dung chưa thật sự phù hợp với thực tiễn.

Viết bình luận của bạn