Vỏ của quả măng cụt và các lợi ích sức khỏe thần kì

PHỐ HOÀI (THEO DRHEALTHBENEFITS)

Vỏ quả măng cụt có màu đỏ tía, khá dai và dày, thường dùng làm thuốc trong Đông y và một số mỹ phẩm cũng sử dụng hợp chất được chiết xuất từ loại vỏ này. Dưới đây là những công dụng của vỏ măng cụt đối với sức khỏe.

Ngăn ngừa ung thư

Vỏ măng cụt rất được khuyên dùng cho những người dễ mắc bệnh ung thư hoặc đã mắc bệnh ung thư. Chất chống oxy hóa cao trong vỏ loại quả này rất quan trọng để chống lại các gốc tự do gây ung thư. Đồng thời, xanthone – một chất chống oxy hóa có trong vỏ măng cụt có thể ngăn chặn sự tăng sinh của tế bào ung thư.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Vỏ măng cụt chứa vitamin C, có vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch và đẩy nhanh quá trình chữa bệnh và hồi phục cơ thể.

Ngoài ra, vỏ măng cụt cũng có đặc tính chống vi khuẩn rất hiệu quả đối với vi khuẩn tụ cầu vàng. Vì lý do này mà người có hệ miễn dịch thấp như bệnh nhân lao và HIV/ AIDS nên tiêu thụ vỏ măng cụt thường xuyên.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Vỏ quả măng cụt có rất ít calo, vì vậy rất an toàn cho những người bị tiểu đường. Ngoài ra, vỏ của loại quả này còn chứa chất xơ, giúp giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường bằng cách liên kết với lượng đường quá mức trong ruột và ngăn nó hấp thụ vào máu.

Kiểm soát mức cholesterol và ngăn ngừa táo bón

Chất xơ trong vỏ măng cụt có khả năng làm tăng cholesterol tốt, đồng thời giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính, từ đó ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch và các biến chứng có hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bổ sung vỏ măng cụt vào thực đơn ăn uống cũng giúp ngăn ngừa bệnh táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Ngăn ngừa đột quỵ và các bệnh tim mạch

Các chất chống oxy hóa có trong vỏ măng cụt có thể duy trì độ đàn hồi của các mạch máu, ngăn ngừa khỏi chứng xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim mạch.

Duy trì đôi mắt khỏe mạnh

Vỏ măng cụt cung cấp hàm lượng vitamin A dồi dào, rất tốt cho sức khỏe thị lực. Vitamin A không chỉ có tác dụng bảo vệ võng mạc, cải thiện thị lực mà còn ngăn ngừa mắc bệnh xerophtalmia – một bệnh thiếu thị lực trong ánh sáng mờ/tối.

Giúp xương chắc khỏe

Một trong những lợi ích sức khỏe khác của vỏ măng cụt là duy trì mật độ của xương và ngăn ngừa loãng xương. Nếu trẻ em tiêu thụ vỏ măng cụt thường xuyên thì xương sẽ phát triển tối ưu, giúp trẻ cao lớn với hệ xương chắc khỏe.

Tăng cường thể lực

Ngoài vitamin C, vỏ măng cụt còn chứa vitamin B complex, có khả năng duy trì sức chịu đựng và tăng cường thể lực cho cơ thể. Vitamin B rất quan trọng cho quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo. Những chất này sẽ được chuyển hóa thành năng lượng để thực hiện các hoạt động hàng ngày và sự trao đổi chất của các cơ quan khác trong cơ thể. Đồng thời, vitamin B cũng tăng cường sự phối hợp của hệ thống thần kinh để tối ưu sự hoạt động của cơ thể.

Bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh. Ảnh: VFA
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Trữ thực phẩm trong tủ lạnh đang là thói quen của nhiều gia đình. Lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh cũng cần đúng cách để đảm bảo vệ sinh.

Viết bình luận của bạn