4 loại thực phẩm có hại cho sức khỏe não bộ

HẠ MÂY (THEO LIVESTRONG.COM)

Chế độ ăn toàn thực phẩm từ thực vật, chẳng hạn như rau lá xanh đậm, quả mọng, quả hạch,... đã được chứng minh là giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều loại thực phẩm bạn có thể ăn thường xuyên nhưng lại ảnh hưởng xấu đến não bộ của mình. 

Đồ nướng bán sẵn

Các loại đồ nướng bán sẵn thường là nguồn cung cấp chất béo chuyển hóa, calo rỗng và nhiều đường. Đây là những loại thực phẩm không hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh mà vốn là chất điều chỉnh chính của chứng viêm.

Khi não phải chống chọi với chứng viêm, nó sẽ ảnh hưởng tâm trạng, sự lo lắng và khả năng tập trung, thậm chí là năng lực nhận thức của bạn.

Rượu, bia

Chúng ta thường thấy tâm trí của mình không hoạt động tốt nhất sau một vài ly rượu, bia. Điều đáng chú ý là một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống nước có tác dụng bảo vệ nhận thức theo thời gian.

Đây cũng là lý do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến cáo những người được chỉ định đối với những người uống bia, rượu là nam nên hạn chế uống 2 ly/ngày và nữ không nên uống quá 1 ly/ngày.

Đồ uống ngọt nhân tạo

Nhiều người cho rằng đồ uống ngọt nhân tạo thì không gây hại cho sức khỏe. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 trên tạp chí Stroke cho thấy nếu uống loại nước này thường xuyên, có thể tăng nguy cơ mất trí nhớ và đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống soda ăn kiêng hằng ngày, có nguy cơ bị đột quỵ hoặc mắc chứng mất trí nhớ cao gấp 3 lần so với những người không uống.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao

Các loại thực phẩm đã qua chế biến như ngũ cốc, đồ ăn nhẹ, món tráng miệng đóng gói, các sản phẩm sữa có hàm lượng đường cao.. sẽ ảnh hưởng xấu đến não bộ.

Do đó, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau quả, đặc biệt là những loại quả giòn sẽ giúp bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống của mình.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật lấy thai cho sản phụ H. Ảnh: BVCC
Cắt khối u nhầy buồng trứng nặng 4.7kg cho thai phụ 38 tuổi

Các bác sĩ khối Phụ Sản – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện phẫu thuật lấy thai đồng thời cắt khối u nhầy buồng trứng “khổng lồ” nặng tới 4.7kg cho một thai phụ 38 tuổi.

Viết bình luận của bạn