Bật mí cách chọn mua bánh trung thu vừa ngon vừa an toàn cho sức khoẻ

Tâm An |

Bánh trung thu là loại bánh quen thuộc được sử dụng nhiều vào dịp Tết Trung thu. Vậy lựa chọn bánh trung thu thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ? 

Bánh trung thu là một sản phẩm được chế biến từ đa dạng các loại thực phẩm, gia vị, phụ gia thực phẩm... Các loại bánh trên thị trường hiện nay được sản xuất bằng phương pháp thủ công (handmade) hoặc dây chuyền công nghiệp.

Những năm gần đây, trên thị trường đã xuất hiện một số loại bánh trung thu nhập khẩu từ các nước như: Nhật bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,…

Dưới đây là các khuyến cáo từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, giúp người dân lựa chọn được các loại bánh trung thu an toàn cho sức khoẻ. 

Hiểu các yêu cầu về sản xuất

Việc không kiểm soát được nguyên liệu, khi chế biến không đảm bảo quy trình về vệ sinh làm cho bánh trung thu dễ bị ô nhiễm. Khi ăn vào có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn tiêu chảy.... Do đó, người tiêu dùng cần hiểu các yêu cầu về sản xuất, kinh doanh bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm.

Để sản xuất và kinh doanh bánh trung thu, các cơ sở phải đáp ứng các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm như: Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm hoặc cơ sở đã được cấp một trong số các Giấy chứng nhận chất lượng. 

Đồng thời, phải thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm nằm trong danh mục được cho phép của Bộ Y Tế.

Bánh trung thu nhập khẩu phải có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt

Ngoài ra, cơ sở sản xuất bánh trung thu phải thực hiện việc tự công bố chất lượng sản phẩm và quy định về nhãn sản phẩm như: Tên hàng hoá, tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá, định lượng, ngày sản xuất và hạn sử dụng, xuất xứ hàng hoá, thành phần và thành phần định lượng, thông số kỹ thuật và thông tin cảnh báo, các nội dung khác thể hiện trên nhãn hàng hoá. 

Những sản phẩm bánh trung thu nhập khẩu phải có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt rõ ràng, đảm bảo đầy đủ nội dung theo quy định.

Không nên mua sản phẩm trôi nổi

Người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm theo các tiêu chí như: Bánh không bị dập nát biến dạng, bao bì nguyên vẹn không bị rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, không bị mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

Cùng với đó, thông tin trên bao bì sản phẩm phải có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng,…

Bánh phải được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Rửa tay sạch trước khi cắt bánh

Nên rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh. Không nên ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

Tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm bị biến dạng, hàng không nhãn mác. 

Tâm An
TIN LIÊN QUAN

Những thực phẩm có nguy cơ gây ung thư gan mà bạn không ngờ đến

Ngọc Lê (TH) |

Tỉ lệ mắc ung thư gan tại Việt Nam rất cao, một  số loại thực phẩm được cho là nguyên nhân gây nguy cơ ung thư gan mà bạn không ngờ đến.

TPHCM: Thị trường bánh Trung thu rục rịch vào mùa

Ngọc Lê |

Còn gần 2 tháng nữa mới tới Tết Trung thu nhưng nhiều cửa hàng bán bánh Trung thu đã được dựng lên khắp vỉa hè TPHCM.

Bình Dương: Phát hiện 19.000kg thịt đông lạnh hết hạn sử dụng

ĐÌNH TRỌNG |

Lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, lập biên bản xử lý 19.000 kg thịt đông lạnh hết hạn sử dụng, có dấu hiệu ôi thiu đang chứa trong kho hàng của một công ty.

Tràn lan bánh trung thu giá 2.000 - 3.500 đồng/cái rao bán trên mạng

Chân Phúc |

Dù thời gian đến Tết Trung thu còn hơn 2 tháng, nhưng thời điểm hiện tại mặt hàng bánh trung thu đã được rao bán tràn ngập trên mạng với giá siêu rẻ chỉ từ 2.000 - 3.500 đồng/cái.

Những thực phẩm có nguy cơ gây ung thư gan mà bạn không ngờ đến

Ngọc Lê (TH) |

Tỉ lệ mắc ung thư gan tại Việt Nam rất cao, một  số loại thực phẩm được cho là nguyên nhân gây nguy cơ ung thư gan mà bạn không ngờ đến.

TPHCM: Thị trường bánh Trung thu rục rịch vào mùa

Ngọc Lê |

Còn gần 2 tháng nữa mới tới Tết Trung thu nhưng nhiều cửa hàng bán bánh Trung thu đã được dựng lên khắp vỉa hè TPHCM.

Bình Dương: Phát hiện 19.000kg thịt đông lạnh hết hạn sử dụng

ĐÌNH TRỌNG |

Lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, lập biên bản xử lý 19.000 kg thịt đông lạnh hết hạn sử dụng, có dấu hiệu ôi thiu đang chứa trong kho hàng của một công ty.

Tràn lan bánh trung thu giá 2.000 - 3.500 đồng/cái rao bán trên mạng

Chân Phúc |

Dù thời gian đến Tết Trung thu còn hơn 2 tháng, nhưng thời điểm hiện tại mặt hàng bánh trung thu đã được rao bán tràn ngập trên mạng với giá siêu rẻ chỉ từ 2.000 - 3.500 đồng/cái.