BHXH TPHCM phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố chi trả trợ cấp thất nghiệp 100% qua thẻ ATM. Ảnh Nam Dương
BHXH TPHCM phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố chi trả trợ cấp thất nghiệp 100% qua thẻ ATM. Ảnh Nam Dương

BHXH TPHCM vận động đẩy mạnh chi trả không dùng tiền mặt

NAM DƯƠNG

BHXH TPHCM ngày 29.7 đã ban hành Công văn số 1804/BHXH-KHTC về việc đẩy mạnh chỉ tiêu chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt nhằm đáp ứng các yêu cầu của BHXH Việt Nam đề ra cũng như phù hợp với Nghị quyết của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công.  

Theo BHXH TPHCM, mặc dù, từ tháng 9.2019, cơ quan này đã có công văn về việc giao chỉ tiêu phấn đấu chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, nhưng đến nay tỷ lệ chỉ trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng và tỷ lệ chỉ bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản vẫn còn chưa đạt với kế hoạch được giao.

Để đạt các chỉ tiêu theo BHXH Việt Nam giao, BHXH TPHCM yêu cầu các bộ phận chức năng đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về thanh toán các dịch vụ công và chi trả an sinh xã hội qua ngân hàng để nâng cao hiểu biết, thay đổi thói quen từ thanh toán tiền mặt sang không dùng tiền mặt của người dân trên địa bàn; xây dựng và triển khai kế hoạch thông tin tuyên truyền về các sản phẩm dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt về hinh thức, quy trình thủ tục, những lợi ích hiệu quả của việc sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trong việc chi trả lương hưu.

Đối với người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng: Phối hợp với bưu điện trung tâm, ngân hàng vận động, khuyến khích người nhận các chế độ BHXH qua tài khoản. Đối với người hưởng chế độ BHXH một lần: tổ chức vận động người hưởng nhận chế độ qua tài khoản ngay từ khâu tiếp nhận hồ sơ; phấn đấu 100% người nhận trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản...

Luật sư Nguyễn Hữu Học, Đoàn Luật sư TPHCM, phân tích: Đối với người lao động hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp, phương thức chi trả không dùng tiền mặt sẽ góp phần hạn chế tình trạng đơn vị sử dụng lao động chiếm dụng, chậm chi trả tiền chế độ cho người lao động...

Do đó, đảm bảo người tham gia được nhận chế độ đầy đủ, nhanh chóng, chính xác, kịp thời, an toàn, đúng thời gian quy định. Còn với BHXH thì bảo đảm mục tiêu an toàn tiền mặt trong quá trình vận chuyển và lưu trữ, tránh được sai sót, giảm áp lực, thời gian trong tổ chức chi trả và các bước trung gian qua người sử dụng lao động.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc chi trả qua tài khoản thẻ ATM sẽ giúp người hưởng hạn chế đi lại, tiếp xúc, đảm bảo được an toàn và giãn cách xã hội theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thầy giáo Danh Văn đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tháng 5 vừa qua. Ảnh BHXH TPHCM cung cấp.
Bảo hiểm y tế: “Phao cứu sinh” của người bệnh

Đầu tháng 11.2019, sau khi kết thúc giờ dạy, thầy giáo Danh Văn (30 tuổi, giáo viên Trường TH-THCS Tiên Hải, thuộc xã đảo Tiên Hải, Thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) bước xuống đường, nhưng do đường trơn nên bị ngã gãy chân phải phẫu thuật.

Viết bình luận của bạn