Cải thiện chất lượng không khí bằng những loại cây sẵn có, dễ tìm. Ảnh: Thanh Phát
Cải thiện chất lượng không khí bằng những loại cây sẵn có, dễ tìm. Ảnh: Thanh Phát

Cải thiện chất lượng không khí bằng những loại cây sẵn có, dễ tìm

Ngọc Lê (TH)

Ô nhiễm không khí không những diễn ra ở môi trường bên ngoài, mà trong nhà cũng tồn tại. Sau đây là một số loại cây tham khảo trồng trong nhà giúp cải thiện chất lượng không khí.

Cây dây nhện

Loại cây dây nhện có khả năng quang hợp ngay cả dưới điều kiện ánh sáng tối thiểu. Cây dây nhện hấp thụ nhanh các chất độc từ không khí như: Xăng, styrene, formaldehyde hay carbon monoxide.

Chúng còn có khả năng chuyển hóa chất khí gây ung thư Aldehyde formic thành Amoni acid và đường. Ấn tượng nhất là một chậu cây nhỏ có thể làm sạch không khí trong một không gian lên đến 200m2.

Cây trầu bà

Cây trầu bà hấp thụ nhanh các chất phóng xạ từ các thiết bị điện trong nhà. Ảnh: Thanh Phát

Cây trầu bà là loại cây trang trí nội thất rất được ưa chuộng hiện nay. Khi để cây trầu bà cạnh các thiết bị điện tử như: máy tính, tivi, máy in, cây sẽ hấp thụ nhanh chóng các chất phóng xạ phát ra từ các loại máy này và lọc không khí. Lá trầu bà rũ xuống mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn cho gia chủ.

Cây dương xỉ

Trang trí cây xanh trong nhà không chỉ nên chú trọng vào yếu tố thẩm mỹ, mà quan trọng đó chính là công năng lọc không khí của cây vì môi trường ngày càng ô nhiễm như hiện nay.

Cây dương xỉ là loại cây xanh trong nhà giúp lọc bỏ formaldehyde tốt và một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cây dương xỉ còn loại được thủy ngân và asen.

Cây nha đam

Thông thường, cây nha đam được biết đến với công dụng làm thực phẩm, chữa bệnh, làm đẹp nhưng ít ai biết đến công dụng thanh lọc không khí của loại cây đặc biệt này. Khi lượng ô nhiễm không khí vượt quá mức cho phép, trên thân cây nha đam sẽ xuất hiện các đốm nâu cảnh báo cho gia chủ.

Cây nha đam có công dụng cải thiện chất lượng không khí trong gia đình. Ảnh: Ngọc Lê

Vừa giúp giảm ô nhiễm không khí trong nhà, lại có thể sử dụng làm thực phẩm, làm đẹp, trồng cây nha đam trong nhà quả là một mũi tên trúng nhiều đích.

Cây cọ cảnh

Amoniac từ chất tẩy rửa, dệt may, thuốc nhuộm rất độc hại cho sức khỏe con người. Cây cọ cảnh chính là khắc tinh của chất này và được mệnh danh là máy lọc acmoniac.

Đặc biệt, cọ cảnh cũng rất dễ sống, có thể sinh trưởng được trong bóng râm một thời gian dài mà không cần bón phân hoặc chăm sóc cầu kỳ tỉ mỉ. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của cây cọ cảnh là khó tạo dáng đẹp.

Chất lượng không khí ở TPHCM đạt ngưỡng đỏ. Ảnh: Hữu Huy
Chất lượng không khí ở TPHCM đạt ngưỡng đỏ

Sáng 14.9, TPHCM chìm trong sương mù dày đặc, chất lượng không khí ở ngưỡng màu đỏ.

Viết bình luận của bạn