Học sinh học online đã khiến không ít bố mẹ đau đầu. Ảnh: M.H
Học sinh học online đã khiến không ít bố mẹ đau đầu. Ảnh: M.H

Cần hướng dẫn trẻ em sử dụng internet thông minh, an toàn

ANH THƯ

Theo các chuyên gia, trẻ em phải đối mặt với nhiều nguy cơ, rủi ro trên môi trường mạng hơn như bị mất thông tin cá nhân, lừa đảo trên mạng, bị quấy rối hay bắt nạt trên mạng, bị vô tình kết bạn xấu...

Vừa qua, Cục trẻ em – Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và Mạng lưới Quản trị Quyền Trẻ em phát động chiến dịch truyền thông trực tuyến “Online vui – Vùi COVID”.

Ảnh hưởng của dịch COVID-19, hầu hết các gia đình đều làm việc, học tập và sinh hoạt tại nhà. Trẻ em tham gia học trực tuyến rất nhiều khiến thời gian sử dụng Internet của trẻ em tăng vọt, theo các khảo sát ban đầu có thể tăng trung bình từ 2-3 giờ/ngày lên tới ít nhất 5-6 giờ/ngày.

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), việc trẻ có thể gặp rủi ro trên môi trường mạng là nguy cơ hàng đầu mà các tổ chức xã hội nhận định về Ảnh hưởng của Đại dịch COVID-19 đối với trẻ em.

Trẻ em phải đối mặt với nhiều nguy cơ, rủi ro trên môi trường mạng hơn như: Bị mất thông tin cá nhân, lừa đảo trên mạng, bị quấy rối hay bắt nạt trên mạng, bị vô tình kết bạn xấu, bị xem các ấn phẩm không phù hợp, đối mặt với các thông tin sai lệch, hay thậm chí cả các nguy cơ bị xâm hại tình dục trên môi trường mạng...

Thời gian trẻ em và gia đình ở nhà hoặc dành nhiều thời gian ở nhà để phòng dịch cũng chính là cơ hội vàng cho cha mẹ cùng đồng hành với con để sử dụng Internet thông minh và an toàn.

Vì vậy, chiến dịch “Online vui – Vùi COVID” được phát động đến ngày 24.5 sẽ mang đến cho các bậc phụ huynh và trẻ em những lời khuyên hữu ích, những thử thách thú vị và những buổi trò chuyện trực tuyến cùng các chuyên gia để đồng hành cùng các gia đình đi qua thời gian dịch bệnh một cách an toàn và lành mạnh.

Chia sẻ về các thông điệp của chiến dịch, bà Nguyễn Thị Nga - Phó Cục trưởng Cục trẻ em phát biểu: “Trong thời gian cách ly xã hội, thời gian sử dụng Internet của trẻ em tăng lên rất nhiều, mạng Internet trở thành công cụ hiệu quả giúp các em học tập và kết nối với xã hội nhưng đây cũng là mối hiểm họa lớn đối với sự an toàn của các em".

Theo bà Nga, việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho cả trẻ em và người lớn về an toàn mạng vô cùng quan trọng, không chỉ là những kỹ thuật sử dụng công nghệ, mà còn là những hành vi ứng xử an toàn và thông minh trong các mối quan hệ “ảo”. Việc chúng ta cần làm là đồng hành và hướng dẫn trẻ em biết cách sử dụng internet thông minh và an toàn.

“Chuyến xe yêu thương” đầu tiên sẽ khởi hành qua 7 tỉnh để tặng quà, nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt thiết yếu cho mọi đối tượng khó khăn. Ảnh Minh Khang
“Chuyến xe yêu thương” hỗ trợ nhiều đối tượng khó khăn

"Chuyến xe yêu thương” sẽ đi qua nhiều tỉnh thành trên cả nước để tặng quà, nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt hỗ trợ thanh niên công nhân và người nghèo đô thị, người dân là lao động tự do, mất việc, đang bị bệnh hiểm nghèo, sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Viết bình luận của bạn