Trẻ em có nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng. Ảnh Hải Nguyễn.
Trẻ em có nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng. Ảnh Hải Nguyễn.

UNICEF cảnh báo về nguy cơ trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

ANH THƯ

Hơn 1,5 triệu trẻ em và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi việc trường học đóng cửa trên toàn thế giới. Hiện, nhiều học sinh học tập cũng như giao lưu nhiều hơn trên mạng.

Việc dành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng ảo có thể khiến trẻ em dễ bị bóc lột tình dục, dụ dỗ và lừa gạt vì những kẻ xấu đang tìm cách lợi dụng tình hình đại dịch COVID-19.

“Đại dịch do virus corona gây ra dẫn đến tăng thời gian người sử dụng nhìn vào màn hình các thiết bị hơn bao giờ hết”- nhận định của Tiến sỹ Howard Taylor - Tổng Giám đốc Điều hành Hợp tác Toàn cầu Chấm dứt Bạo lực.

Trước thực trạng trên, UNICEF cùng với các đối tác đưa ra một văn bản chuyên môn mới để hối thúc các chính phủ, ngành công nghệ thông tin và truyền thông, giáo viên, và cha mẹ cần cảnh giác, có các biện pháp khẩn cấp để giảm thiểu những nguy cơ có thể xảy đến, và đảm bảo những trải nghiệm trên mạng của trẻ em được an toàn và tích cực trong đại dịch COVID-19.

Theo UNICEF, Chính phủ nên đẩy mạnh các dịch vụ bảo vệ trẻ em chủ chốt, đảm bảo các dịch vụ này vẫn mở cửa và hoạt động xuyên suốt đại dịch, tập huấn cho các cán bộ y tế, giáo dục, cán bộ xã hội về tác động của COVID-19 đối với sức khỏe và tinh thần của trẻ em, kể cả những nguy cơ tăng cường trên mạng.

Bên cạnh đó, cần tăng cường các sáng kiến nâng cao nhận thức và giáo dục về an toàn cho trẻ em trên mạng. Cần đảm bảo nhà cung cấp dịch vụ xã hội, trường học, cha mẹ và trẻ em biết về các cơ chế báo cáo ở địa phương và số điện thoại các đường đây hỗ trợ và đường dây nóng.

Đối với Ngành công nghệ thông tin bao gồm các nền tảng xã hội, cần đảm bảo các nền tảng mạng tăng cường các biện pháp bảo vệ và an toàn, đặc biệt là các công cụ học tập trên mạng, và giáo viên, cha mẹ và trẻ em dễ dàng tiếp cận với các công cụ này.

Theo UNICEF, trường học nên cập nhật các chính sách bảo vệ hiện hành để phù hợp với thực tế mới là học từ nhà của trẻ em; khuyến khích và theo dõi những hành vi tốt trên mạng và đảm bảo trẻ em vẫn tiếp cận được với các dịch vụ tham vấn của trường học

Bên cạnh đó, cha mẹ đảm bảo các thiết bị của con được cập nhật phiên bản mới nhất và có các chương trình chống virus; chia sẻ cởi mở với con về cách giao tiếp trên mạng, giao tiếp như thế nào, với ai; cùng con xây dựng những nguyên tắc khi dùng internet, dùng như thế nào, khi nào, những kênh nào.

Phụ huynh chú ý đến những dấu hiệu lo lắng của trẻ khi sử dụng mạng; đảm bảo con mình biết các chính sách về nhà trường và cơ chế báo cáo ở địa phương, có các số điện thoại của đường dây điện thoại hỗ trợ và đường dây nóng

“Trong đại dịch COVID-19, cuộc sống của hàng triệu trẻ em đang tạm thời bó hẹp trong gia đình và màn hình. Chúng ta cần hỗ trợ trẻ em thích ứng với thực tế mới này"-Tổng Giám đốc Điều hành UNICEF, Bà Henrietta Fore, nhận định.

Trẻ em nêu ý kiến tại diễn đàn trẻ em. Ảnh minh họa. Ảnh Anh Thư.
Những trường hợp sử dụng lao động là trẻ em vị thanh niên bị phạt tiền

Từ 15.4, Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, sẽ bắt đầu có hiệu lực. Người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền nếu xác định vi phạm sử dụng lao động là trẻ vị thành niên.

Viết bình luận của bạn