Vợ con anh Tâm đang rất cần giúp đỡ để vượt qua khó khăn. Ảnh Nam Dương
Vợ con anh Tâm đang rất cần giúp đỡ để vượt qua khó khăn. Ảnh Nam Dương

“Điểm tựa” của gia đình nạn nhân nghi bị Tuấn “khỉ” bắn chết

Nam Dương

Rạng sáng 30.1 (mùng 6 Tết), anh Vũ Chí Tâm, CN Công ty TNHH Chung Minh (quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh), trên đường đi thăm, chúc Tết gia đình họ hàng ở xã An Nhơn, huyện Củ Chi về thì nghi bị Lê Quốc Tuấn (Tuấn “khỉ”) bắn chết để cướp xe nhằm tẩu thoát khỏi sự truy bắt của lực lượng công an. 

Chúng tôi đã tìm đến gia đình anh Tâm và chứng kiến gia cảnh của anh Tâm hết sức khó khăn. Vợ và hai con còn nhỏ, một cháu lên 10 và một cháu lên ba của anh Tâm đang sống trong ngôi nhà khoảng 10m2, được xây trên phần đất mượn của họ hàng. Vợ anh Tâm chưa đi làm do còn nuôi con nhỏ, gia đình hai bên nội ngoại cũng rất khó khăn.

Điều an ủi với thân nhân của anh Tâm là do anh có tham gia BHXH nên sẽ được hưởng chế độ tử tuất. Bà Trần Thị Ngọc Dung, Phó Giám đốc quản lý và điều hành BHXH Quận Thủ Đức, cho biết anh Tâm tham gia BHXH được 4 năm 9 tháng, từ tháng 5.2015 đến tháng 01.2020.

Vợ con anh Tâm thắp hương cho chồng, bố. Ảnh Nam Dương
Vợ con anh Tâm thắp hương cho chồng, bố. Ảnh Nam Dương

Theo quy định của Luật BHXH 2014, do anh Tâm chưa đóng BHXH đủ 15 năm, nên thân nhân không được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng, nhưng sẽ được hưởng trợ cấp mai táng 14.900.000 đồng (bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng NLĐ chết hiện là 1,49 triệu đồng/tháng) và 43.257.000 đồng BHXH một lần cho những năm anh Tâm đã đóng BHXH. Tổng cộng là 58.157.060 đồng.

Khi biết tin gia đình mình sẽ được nhận 60 triệu đồng từ Quỹ BHXH, chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung, vợ anh Tâm, xúc động chia sẻ: “Chồng tôi không may bị chết là mất mát không gì có thể bù đắp được cho cả gia đình, hai con và cá nhân tôi. Số tiền chế độ tử tuất của chồng tôi sẽ là “điểm tựa” cho gia đình vượt qua khó khăn. Đến giờ tôi càng thấm thía hơn ý nghĩa của việc tham gia BHXH”.

Luật sư Nguyễn Hữu Học, Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh phân tích: BHXH là một trong những trụ cột an sinh chính, giống như một “tấm lưới chặn” ngăn cho NLĐ không bị “rơi thẳng xuống đất” khi không may bị rủi ro trong quá trình làm việc như  tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc tử vong và thật sự là nguồn tài sản tích lũy bền vững để NLĐ an tâm khi hết tuổi lao động.

Tuy nhiên, vẫn có lúc, có nơi xảy ra tình trạng doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho NLĐ hoặc thậm chí NLĐ thỏa thuận với NSDLĐ không tham gia BHXH. Đây là những việc làm vừa không thấy được lợi ích của việc tham gia BHXH, vừa trái pháp luật.

Hội sinh viên Trường ĐH Sư Phạm Huế giải cứu dưa hấu Gia Lai và gây quỹ hỗ trợ khẩu trang cho người dân Vĩnh Phúc.
Sinh viên hỗ trợ bán dưa hấu giúp nông dân Gia Lai

Hội Sinh viên Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế đang tổ chức hoạt động "giải cứu" dưa hấu mang hiệu quả "2 trong 1" khi vừa giúp người dân Gia Lai bán được dưa hấu, vừa gây quỹ hỗ trợ khẩu trang phòng dịch cho người dân ở xã Sơn Lôi.

Viết bình luận của bạn