Du học sinh Việt ở khắp năm châu cùng đón Tết Nguyên đán

Anh Nhàn - Thanh Chân

Nhiều nơi trên thế giới, du học sinh Việt Nam không có kỳ nghỉ tết âm lịch nhưng họ cũng háo hức tổ chức nhiều hoạt động mừng xuân mới. 

Bạn Phan Quốc Bảo (24 tuổi, du học sinh Nhật Bản) cho hay, những ngày này Bảo vẫn đi học bình thường. Tuy vậy, ở khu ký túc xá của trường, các bạn đã chuẩn bị sẵn bánh chưng, bánh tét, hoa mai để đón Tết Nguyên đán. "Tất cả bạn bè sau thời gian đi học lại quây quần bên nhau ăn những món ăn ngày tết, cùng nhau ca hát cho vơi nỗi nhớ quê hương" - Quốc Bảo nói. 

 
 Du học sinh Việt Nam tại nước ngoài làm bánh chưng đón tết. Ảnh minh họa: A.N 

Một du học sinh khác là bạn Phan Ngọc Hải Châu (23 tuổi, du học sinh Canada) cũng rất háo hức trước thời điểm những ngày giáp tết. Hải Châu thông tin, thời tiết Canada hiện tại là khoảng -40 độ C, ngoài trời tuyết phủ trắng, ngập đường ngập xe. Ngày Tết ở xa xứ, mọi người vẫn đi học, đi làm bình thường nhưng cộng đồng người Việt ở đây thì rất háo hức, tự chuẩn bị cho ngày Tết.

"Tôi rất nhớ nhà vì tôi vừa về Việt Nam đón tết 2019 nhưng năm nay lại không về được, nhìn mọi người ai ai cũng về quê ăn tết, lòng rất bồi hồi, xao xuyến, nhớ vế tết năm ngoái. Tôi nhớ nhất là không khí trước tết ở Việt Nam, cùng ba mẹ, em trai đi sắm đồ, trang trí, dọn dẹp nhà cửa, mua hoa quả bánh để cúng tất niên.

Ở Canada dịp này, tại các đền chùa tổ chức múa lân đêm giao thừa, nấu bánh chưng. Những năm trước, tôi cũng có đến tham gia lễ hội đón giao thừa tại đây. 

Vào mồng một Tết năm nay, tôi gọi điện thoại về cho gia đình, chúc Tết, hỏi thăm sức khoẻ. Nhìn bạn bè họp lớp, tụ tập nhưng tôi lại không được đi cũng có đôi chút buồn lòng" - Hải Châu tâm sự. 

 
Du học sinh Việt Nam ở nước ngoài làm bánh chưng đón tết. Ảnh minh họa: A.N 

Xa quê hơn 3 năm, bạn Đặng Ngọc Thanh Trúc (21 tuổi, du học sinh Mỹ) rất nhớ quê hương những ngày giáp tết. Thanh Trúc nhớ như in những mùa tết ở Việt Nam được về quê nấu bánh tét với bà nội và đi chơi cùng cả gia đình. Tuy vậy, bạn cũng cho biết không khí đón tết của người Việt trên đất Mỹ cũng sôi nổi không khác gì ở Việt Nam. 

"Tôi ở phía nam California, chỉ cách 30 phút là đến Little SaiGon. Ở đó có khu chợ đêm Phước Lộc Thọ rất đông vui. Đây là địa điểm sinh hoạt văn hoá của người Việt sinh sống ở Mỹ, thu hút rất nhiều cộng đồng người Việt đến chơi.

Tại đây bày bán không thiếu thứ gì, từ bánh mứt, trái cây, bánh chưng, bánh tét, v.v.v. Giao thừa và tết năm nay vào dịp cuối tuần nên tôi sẽ cùng gia đình, bạn bè ở đây đi chùa vào đêm giao thừa và đón tết cùng nhau. Nhờ có người thân, bạn bè bên cạnh mà tôi thấy rất ấm áp, vơi đi phần nào cảm giác nhớ quê" - Thanh Trúc bày tỏ

Cha mẹ tất bật lo Tết, trẻ dễ bị “nghiện” các thiết bị thông minh. Ảnh: QUỲNH NHƯ
5 điều phụ huynh nên làm để trẻ tránh xa điện thoại di động trong ngày Tết

Những ngày Tết, cha mẹ thường tất bật với công việc nhà, tiếp khách nên thường để trẻ em sử dụng smartphone, các thiết bị thông minh. Đây là một điều rất nguy hiểm, vì dễ khiến cho trẻ nghiện các thiết bị này. Phóng viên đã trao đổi với  GS.TS. Huỳnh Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TPHCM về những cách mà phụ huynh cần làm để giúp trẻ nói không với điện thoại ngày Tết.

Viết bình luận của bạn