Ông chủ trẻ Trần Lê Anh Vũ thành công với mô hình khởi nghiệp rất nhân văn trên đất Tây Đô. Ảnh: Trường Sơn
Ông chủ trẻ Trần Lê Anh Vũ thành công với mô hình khởi nghiệp rất nhân văn trên đất Tây Đô. Ảnh: Trường Sơn

Mô hình khởi nghiệp đầy nhân văn của ông chủ trẻ trên đất Tây Đô

Trường Sơn

Bằng quan điểm khởi nghiệp nhân văn, cộng với tinh thần học hỏi không ngừng, Trần Lê Anh Vũ (SN 1993, ngụ quận Ô Môn, TP. Cần Thơ) đã làm chủ một hệ thống của hàng ẩm thực, cà phê trị giá hàng tỉ đồng dù chưa có một ngày được ngồi trên ghế giảng đường đại học.

Bước vào quán cà phê rộng 500m2 nằm ngay trung tâm thành phố Cần Thơ, không ai nghĩ, ông chủ lại là một thanh niên mới chỉ 25 tuổi. Trò chuyện với Anh Vũ mới hay, để có được thành quả đó là cả một chặn đường khởi nghiệp nhân văn và mang đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Vũ kể, năm 18 tuổi, khi nhiều bạn bè được trở thành tân sinh viên thì Vũ phải đi làm thuê cho một hệ thống bán đồ công nghệ. “Thời gian đó em bị trượt đại học, cộng với áp lực gia đình nên có lúc cảm thấy bế tắc. Để khuây khỏa nỗi buồn, em xin làm nhân viên bán hàng cho một hệ thống bán điện thoại, hàng công nghệ. Sau một năm, em về làm công ty của một người anh. Do còn trẻ, khuôn mặt non nớt nên em gặp khá nhiều khó khăn trong công việc, giao tiếp với đối tác. Tuy nhiên, được các anh chị thương nên em học được khá nhiều kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp, quản lý nhân sự”.

Đến năm 2015, Vũ bắt đầu tách ra làm riêng. Vốn liếng có hạn, Vũ chọn cho mình con đường khác biệt, đó là gắn kinh doanh với hoạt động xã hội. Những khoản lãi từ những cơ sở kinh doanh, Vũ trích ra một phần để hỗ trợ cho công tác của Hội sinh viên, làm những công việc thiện nguyện.

Vũ bên dãy võng để bà con chăm bệnh có nơi ăn nghỉ 24/24. Ảnh: Trường Sơn
Vũ bên dãy võng để bà con chăm bệnh có nơi ăn nghỉ 24/24. Ảnh: Trường Sơn

Từ suy nghĩ, hành động nhân văn đó, Vũ bắt đầu “làm lớn” bằng cách thuê lại mảnh đất rộng 500m2 của một người bà con để mở quán “cà phê 500 đồng” với giá các đồ uống đều có số lẻ 500 đồng. Giải thích về điểm đặc biệt này, Vũ nói 500 đồng là khoản tiền mà Vũ sẽ trích ra để làm công tác xã hội.

“Cứ mỗi ly thức uống bán được, em sẽ trích ra 500 đồng. 70% số đó em sẽ dành để ủng hộ cho hoạt động của Hội Sinh viên TP Cần Thơ, 15% dùng để phát cơm cho các bệnh nhân và người nhà của họ trên địa bàn thành phố, 15% còn lại em dùng để mua báo in cho bà con đọc” – Vũ tâm sự.

Chỉ tay vào câu slogan “Gieo hành động nhỏ, gặt tính cách lớn” bên dưới logo của quán và hội Sinh viên Việt Nam trên tấm biển hiệu treo trang trọng ngay trước quán, Vũ nói đó là quan điểm xuyên suốt trong quá trình khởi nghiệp của mình.

Dẫn chúng tôi đi vòng quanh quán cà phê mà Vũ gọi là mình “làm liều”, vay mượn đủ nơi để dựng lên được mới thấy suy nghĩ khởi nghiệp nhân văn của chàng thanh niên Tây Đô này. Dù chi phí để thuê mặt bằng không hề rẻ nhưng Vũ vẫn dành một phòng lớn trên lầu cho các bạn sinh viên có nơi để học hành. Ngoài việc được phục vụ nước uống với giá phải chăng, các bạn sinh viên sẽ có chỗ để nghỉ ngơi, thêm đèn led để bàn.

Ngoài việc phục vụ mọi nhu cầu của các bạn sinh viên, Vũ còn làm 15 chiếc võng để bà con chăm sóc người nhà trong các bệnh viện gần đó có nơi nghỉ ngơi, ăn uống 24/24.

“Xung quanh quán em có 2 bệnh viện lớn, mỗi ngày có hàng trăm người nhà bệnh nhân phải kiếm chỗ ăn cơm, nghỉ ngơi qua đêm. Bình thường, để có chỗ ngủ, tắm rửa, bà con phải bỏ ra số tiền không nhỏ. Khi vào quán em, bà con có chỗ nghỉ ngơi, tắm rửa, giặt giũ mà không phải mất thêm tiền ngoài giá ly nước hay món ăn chừng hơn chục nghìn đồng” – Vũ chia sẻ.

Tặng ghế ngồi xe máy cho con công nhân Cty Trường Lợi.
Tặng ghế ngồi xe máy cho con công nhân

Ngày 19.7, thông qua Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, bà Lê Thanh Hương, Giám đốc công ty Beesmart đã trao tặng 50 ghế ngồi Beesmart X2 lắp sau  với tổng trị giá 25.000.000 đồng cho ông Đoàn Văn Vỹ, Chủ tịch công đoàn Cty TNHH TM-SX Trường Lợi (Đường A - KCN Bình Chiểu - Thủ Đức).

Viết bình luận của bạn