Châu Anh Thư vừa thực hiện hành trình đạp xe về quê ăn Tết. Ảnh: NVCC
Châu Anh Thư vừa thực hiện hành trình đạp xe về quê ăn Tết. Ảnh: NVCC

Năm mới và những khát vọng cống hiến của các bạn trẻ

Anh Nhàn

Tết đến, xuân về, bạn trẻ khắp nơi đều có những mong muốn, dự định riêng cho năm mới. Mỗi người mỗi suy nghĩ riêng nhưng tựu trung lại vẫn là khát vọng cống hiến, sống đẹp, sống có ích để tận hưởng mọi khoảnh khắc của độ tuổi đẹp nhất cuộc đời. Với một số bạn trẻ khác, định nghĩa Tết đơn giản nhất chính là được quây quần, sum họp bên gia đình...

Vừa trở về từ Vĩnh Cửu, Đồng Nai, bạn Huỳnh Mỹ, Ban tổ chức chiến dịch Xuân Tình Nguyện của câu lạc bộ IBF (Trường ĐH Công nghiệp TPHCM), mong năm mới sẽ có thêm nhiều chuyến đi ý nghĩa khác trên hành trình thiện nguyện của mình. “Chuyến đi vừa rồi có gặp  đôi chút khó khăn nhưng đổi lại đã để lại cho đoàn chúng tôi thật nhiều kỉ niệm đẹp trong thời sinh viên. Chúng tôi tự hào vì mang đến rất nhiều tiếng cười cho các em nhỏ, và ở đâu có nụ cười, có hạnh phúc là ở đó có Tết. Năm mới, tôi mong muốn mình đủ sức khỏe để có thể đặt chân tới nhiều vùng đất mới, trải nghiệm nhiều hơn và có thể ghi dấu tuổi thanh xuân thật đẹp”. Với Huỳnh Mỹ, bạn mong Tết này người dân và các em nhỏ vùng khó khăn sẽ có cái tết thật ấm no, hạnh phúc.

Huỳnh Mỹ trong chuyến tình nguyện của mình. Ảnh: NVCC
Huỳnh Mỹ trong chuyến tình nguyện của mình. Ảnh: NVCC

Khác với Huỳnh Mỹ, những ngày cuối năm, bạn Châu Anh Thư (23 tuổi, cựu sinh viên khoa Cơ khí Trường ĐH Bách Khoa TPHCM) lại vừa thực hiện chuyến đạp xe 650 cây số về quê Phú Yên đón Tết. Với Thư, đây cũng là "chuyến đi cuộc đời" thú vị nhất của mình. Suốt hành trình, Thư đã nhận được rất nhiều tình cảm từ bạn bè xung quanh, có những người biết hành trình của Thư nên đã mời ăn uống, tặng quà khi ngang qua nhà họ, chính những điều này là động lực lớn nhất để Thư hiểu rằng cuộc sống còn có rất nhiều việc tử tế.

Về đến nhà đúng ngày Tết, cô gái trẻ đã bộc bạch với gia đình: “Đây là số tiền con tự làm ra và con muốn chúc mừng năm mới cho những người quan trọng trong cuộc đời con. Cảm ơn nhà mình vì tất cả”. Sau giây phút trải lòng đó, gia đình đã hiểu nhau hơn. Với Thư, Tết nghĩa là tri ân, là đoàn tụ. “Dù xa quê cách mấy thì nhiều năm sau tôi vẫn ước đến Tết là được trở về nhà, quây quần với người thân bên mâm cơm ngày Tết đến” – Thư cho hay.  

Hành trình về quê của Thư đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ những người xung quanh. Ảnh: NVCC
Hành trình về quê của Thư đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ những người xung quanh. Ảnh: NVCC

Không có cơ hội về quê đón Tết, Võ Văn Duy (sinh viên Trường ĐH Tổng hợp Dầu khí Gubkin - Nga) cho biết bạn rất nhớ những cái Tết ở Việt Nam. “Tôi mong năm mới việc học của mình tại nơi đất khách, quê người được suôn sẻ để không phụ lòng mọi người ở quê. Cùng với đó, tại Nga tôi cũng mong có thêm thật nhiều trải nghiệm, tiếp xúc với du học sinh nhiều nước trên thế giới để có thể hiểu thêm về văn hóa của họ. Cùng với đó, tôi sẽ cố gắng giới thiệu để bạn bè khắp nơi sẽ hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam giàu truyền thống văn hóa, con người Việt Nam giàu nghĩa tình” - Duy chia sẻ.

 
 Võ Văn Duy (bên phải) đón Tết cùng bạn bè tại Nga. Ảnh:NVCC

Dù có đi đâu xa, hình ảnh cây mai, tục lì xì đầu năm mới và cây mai ngày Tết là những hình ảnh đẹp không thể nào quên với những bạn trẻ xa quê như Duy.

Người phụ nữ vác mía từ chợ về.
Vui như đi chợ Tết ở quê

Dòng người từ thành thị đổ về quê ngày Tết. Ai cũng muốn đi chợ. Ở chợ người dân được gặp nhau sau một năm xa cách. Ở chợ người mua may, bán đắt, ai nấy đều vui tươi.

Viết bình luận của bạn