Việc chữa cháy là hoàn toàn miễn phí, chỉ khi nào phát hiện hành vi vi phạm thì cảnh sát mới xử phạt. Ảnh: Trường Sơn
Việc chữa cháy là hoàn toàn miễn phí, chỉ khi nào phát hiện hành vi vi phạm thì cảnh sát mới xử phạt. Ảnh: Trường Sơn

Người dân gọi xe chữa cháy có phải tốn tiền?

Trường Sơn

Khi đi tuyên truyền, hướng dẫn người dân công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại cơ sở, nhiều cảnh sát PCCC đã gặp phải câu hỏi này từ người dân khiến họ giật mình.

Theo một cán bộ Cảnh sát PCCC TPHCM, khi nghe người dân đặt câu hỏi đó khiến anh thấy một phần trách nhiệm, thiếu sót khi chưa làm tốt việc tuyên truyền về PCCC khiến người dân và dư luận hiểu chưa đúng; đồng thời cũng là một trong những nguyên nhân báo cháy chậm khi có cháy, gây cháy lớn trong thời gian qua do người dân e ngại, sợ tốn tiền, sợ bị phạt.

Cảnh sát PCCC khẳng định: Khi thực hiện nhiệm vụ là hoàn toàn miễn phí và tuân thủ đúng qui định của pháp luật. Khi phát hiện cháy, nổ, tai nạn, người dân chỉ cần gọi số 114 là cảnh sát PCCC sẽ có mặt với đầy đủ tinh thần trách nhiệm, lương tâm, đạo đức nghề nghiệp cùng lực lượng, phương tiện tốt nhất để thực hiện nhiệm vụ cứu người, cứu tài sản cho người dân nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Như vậy, việc cảnh sát PCCC có mặt sớm hay muộn, chậm trễ hay kịp thời đều phụ thuộc vào việc người dân báo cháy nhanh hay chậm. Cảnh sát khuyến cáo bà con khi phát hiện cháy dù to hay nhỏ, ở nhà mình hay ở ngoài đường hoặc các nguy cơ có thể gây cháy nổ hãy cứ mạnh dạn gọi đến số 114.

Cũng có nhiều người dân trách “cháy… phút rồi mới thấy cảnh sát tới”. Trước câu hỏi này, Cảnh sát PCCC cho rằng người dân nghĩ như vậy là chưa phù hợp vì để đến hiện trường sớm nhất thì cảnh sát cũng phải mất một thời gian điều động lực lượng, phương tiện, di chuyển trên đường. Chưa kể, việc người dân báo tin có sớm hay không, điều kiện giao thông… cũng là những yếu tố quyết định đến thời gian phản ứng của cảnh sát.

Người dân nên nghĩ cứu hỏa có mặt sau bao nhiêu phút sau khi nhận được tin báo cháy thì sẽ công bằng hơn cho anh em PCCC. Để đảm bảo việc thông tin báo cháy kịp thời, tránh che giấu, cản trở, báo cháy chậm gây cháy lan, cháy lớn thì Điều 40 – Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định: “Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi: báo cháy chậm, không kịp thời, báo cháy không đầy đủ; phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: báo cháy giả, không báo cháy hoặc ngăn cản, gây cản trở việc thông tin báo cháy”.

Còn việc người dân, tổ chức vi phạm các quy định về phòng chống cháy nổ thì sẽ căn cứ vào Nghị định này để xử phạt. Tùy theo mức độ vi phạm, hậu quả gây ra, mức phạt sẽ từ 300 nghìn đồng đến 50 triệu đồng.

Ông Nguyễn Tăng Cường - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Cty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung - Anh hùng Lao động - Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học - Công nghệ. Ảnh: Trường Sơn
Giải pháp nào để xóa 100 điểm ngập ở TPHCM

Là 1 doanh nhân có tâm huyết với lĩnh vực chống ngập cho TPHCM, ông Nguyễn Tăng Cường – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Quang Trung -  Anh hùng lao động – Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học – Công nghệ đã dành 7 năm nghiên cứu về tình trạng ngập nước tại TPHCM. Để người dân TPHCM hiểu hơn về tình trạng ngập nước, PV Lao Động đã có buổi phỏng vấn ông Nguyễn Tăng Cường xung quanh vấn đề này.

Viết bình luận của bạn