Ông Nguyễn Quốc Thanh phát biểu tại hội nghị phát triển BHXH tự nguyện ở cơ sở khu vực Đông Nam Bộ - Ảnh: L.S
Ông Nguyễn Quốc Thanh phát biểu tại hội nghị phát triển BHXH tự nguyện ở cơ sở khu vực Đông Nam Bộ - Ảnh: L.S

Nói làm sao để ai cũng có thể hiểu về BHXH tự nguyện

LAM SƠN

Thời gian qua, để người dân hiểu và tham gia BHXH tự nguyện, BHXH TPHCM đã phối hợp với Bưu điện, các tổ chức hội, đoàn thể chính trị xã hội… tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền với nội dung gần gũi, cụ thể và dễ hiểu.

Tại “Hội thảo nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại cơ sở khu vực Đông Nam Bộ”, đại diện Bưu điện TPHCM, cho biết tính đến cuối năm 2018, tổng số đối tượng mới lần đầu tham gia BHXH tự nguyện do đơn vị này phát triển là 1.170 người, số tiền BHXH tự nguyện cho lần đầu tham gia là hơn 15 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quốc Thanh – Phó giám đốc BHXH TP cho hay, theo kế hoạch BHXH VN giao trong năm 2019, TPHCM phải có hơn 27.000 người tham gia BHXH tự nguyện, như vậy phải tăng hơn 22.000 người so với năm 2018. Tuy nhiên, tính đến hết  tháng 4.2019, TPHCM có hơn 9.560 người tham gia BHXH tự nguyện chỉ mới đạt 35,4% so với kế hoạch được giao. “Đây là một thử thách rất lớn đối với BHXH TPHCM, vì nhiều người dân chưa có thói quen tham gia BHXH khi còn trẻ để hưởng lương hưu khi về già”, ông Thanh chia sẻ.

Để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, theo ông Thanh thời gian qua, BHXH TP và các đơn vị phối hợp có nhiều đổi mới trong cách thức lẫn nội dung tuyên truyền. Cụ thể như chắt lọc, phân loại đối tượng tuyên truyền, chọn thời gian, địa điểm và nội dung phù hợp.

Đơn cử như các cuộc tuyên truyền BHXH tự nguyện dành cho bà con tiểu thương ở các chợ truyền thống với các nội dung rất cụ thể như người dân tham gia BHXH tự nguyện phải đóng trong thời gian 20 năm hết bao nhiêu tiền, khi hưởng thì khoảng 8 năm đã hưởng đủ, rồi thêm các khoản ưu đãi hơn về tỷ lệ hưởng 95% BHYT… Cụ thể như vậy, bà con hiểu và đăng ký tham gia ngay sau khi buổi tuyên truyền kết thúc.

Về mức đóng hết sức linh hoạt, tháng, quý, năm và một lần cho nhiều năm, tỷ lệ 22% mức đóng, trong đó mức thấp nhất là 700.000 đ tháng, mức cao nhất là 20 lần mức lương cơ sở.

Theo ông Nguyễn Quốc Thanh, tính đến ngày 24.5.2019, BHXH TP và Bưu điện đã tổ chức được hơn 246 cuộc tuyên truyền, hội nghị với gần 13.000 người tham gia và gần 1.500 người tham gia BHXH tự nguyện, số tiền BHXH tự nguyện cho lần đầu tham gia là gần 10,5 tỷ đồng.

Gánh hậu quả nặng nề vì đồng thuận không tham gia BHXH

Hiện nay, nhiều lao động làm việc tại các công trình xây dựng như thợ hồ, thợ phụ… đa phần không được người sử dụng lao động (NSDLĐ) tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Vì hiểu biết pháp luật hạn chế, người lao động (NLĐ) lại đồng thuận với NSDLĐ, đến khi xảy ra ốm đau, tai nạn lao động (TNLĐ) mới gánh chịu thiệt thòi.

Viết bình luận của bạn