TPHCM: Bụi mịn kết hợp sương mù, người dân cần chủ động phòng ngừa

An Nguyên

Hiện tượng sương mù hỗn hợp do hơi nước kết hợp bụi mịn trong không khí (mù khô) đang xuất hiện ở TPHCM trong những ngày qua. Do đó, khi có việc cần ra ngoài, người dân phải chủ động đeo khẩu trang, che chắn cẩn thận.

Theo ghi nhận, những ngày qua nhiều khu vực ở TPHCM xuất hiện lớp sương mù dày đặc. Nhiều tòa nhà cao tầng của thành phố cũng chìm sau màn sương mờ.

Trên nhiều tuyến đường, người dân cũng cảm nhận lớp sương mù cản trở tầm nhìn. Nhiều người đi đường lo ngại ô nhiễm nên đã trang bị khẩu trang để phòng tránh. Trời nhiều mây, gió ít, thêm vào đó nắng cũng yếu nên khiến lớp sương mù lâu tan. Đến trưa, sương mù chỉ giảm chứ chưa tan hết.

Người dân khi di chuyển trên đại lộ Đông – Tây (đường Võ Văn Kiệt và Mai Chí Thọ) và các tuyến đường khác ở trung tâm thành phố cũng gặp hiện tượng sương mù trên đường. Ảnh: Hữu Huy
Sương mù trên đường Võ Văn Kiệt (quận 6, TPHCM). Ảnh: Hữu Huy

Trong khi đó, ngày 14.9, Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới (Air Visual), áp dụng cách tính AQI của Mỹ đã cảnh báo chất lượng không khí tại TPHCM ở ngưỡng màu đỏ, đạt trị số AQI về mức độ độ bụi mịn trong không khí ở mức xấu, đạt ngưỡng 151.

Thời gian qua, hiện tượng sương mù xuất hiện bất thường ở TPHCM cũng không còn xa lạ với người dân thành phố. Có thời điểm, sương mù xuất hiện kéo dài nhiều ngày, từ sáng sớm cho đến trưa.

Lý giải về vấn đề này, Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan - nguyên Phó Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho rằng, nguyên nhân gây ra hiện tượng sương mù mấy ngày qua ở TPHCM là do vấn đề thời tiết và kết hợp với việc không khí ô nhiễm...

Khu vực cầu Khánh Hội (kết nối quận 4 - quận 1, TPHCM) sau màn sương mờ. Ảnh: Hữu Huy
Khu vực cầu Khánh Hội (kết nối quận 4 - quận 1, TPHCM) sau màn sương mờ. Ảnh: Hữu Huy

Theo bà Lan, vào thời gian này TPHCM đang có mưa nhiều, lượng hơi nước, độ ẩm không khí cao trên 90%. Khi có sẵn hơi nước, thêm yếu tố ô nhiễm không khí khói, bụi, những chất lơ lửng bay trong không khí không nhìn được bằng mắt thường. Chính những hạt bụi mịn trong không khí làm cho những hạt sương, hạt hơi nước bám vào, tạo màn sương mờ đục.

“Như vậy hiện tượng sương mù dày đặc là do vừa có mưa, có độ ẩm cao, mật độ hơi nước quá dày. Thêm nữa là bụi mịn, chính vì vậy mật độ sương mù dày hơn, khiến mọi người nhìn thấy những tòa nhà mờ mờ sau lớp sương”- Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan lý giải.

Người dân nên đeo khẩu trang phòng ngừa bụi mịn trong không khí. Ảnh: Hữu Huy
Người dân nên đeo khẩu trang phòng ngừa bụi mịn trong không khí. Ảnh: Hữu Huy

Chuyên gia cho rằng người dân không nên chủ quan, lơ là trước hiện tượng sương mù hỗn hợp này.

Chỉ số chất lượng không khí ở mức cảnh báo, ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ có thai và trẻ em. Do đó, khi có việc cần ra ngoài, người dân phải chủ động đeo khẩu trang, che chắn cẩn thận.

Chất lượng không khí ở TPHCM đạt ngưỡng đỏ. Ảnh: Hữu Huy
Chất lượng không khí ở TPHCM đạt ngưỡng đỏ

Sáng 14.9, TPHCM chìm trong sương mù dày đặc, chất lượng không khí ở ngưỡng màu đỏ.

Viết bình luận của bạn