Đạo diễn Lê Quý Dương: "Cần lưu giữ bản sắc văn hóa"

M. K

Gây chú ý với Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa, “vua lễ hội” Lê Quý Dương chứng tỏ khả năng khi níu chân hàng nghìn khán giả đội mưa ngồi xem từ đầu đến cuối chương trình.     

Với chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông đất nước”, chương trình là sự tổng hòa giữa nội hàm nhân văn và triết học sâu sắc. Trong lịch sử hàng nghìn năm nói chung và lịch sử 990 năm tên gọi Thanh Hóa nói riêng, xứ Thanh đã là cái nôi phát tiết và sinh dưỡng nhiều anh hùng và danh nhân của dân tộc. Chủ đề của chương trình nhấn mạnh vào khía cạnh xứ Thanh tuy là “vùng đất căn bản” nhưng không tồn tại tách biệt đơn lẻ mà tỏa sáng và hòa chung cùng hào khí của cả non sông đất nước, tạo nên một tinh thần Việt Nam, sức mạnh Việt Nam như hôm nay.

Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa thu hút sự chú ý bởi sự hoành tráng và mãn nhãn với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc. Ảnh: BTC.
Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa thu hút sự chú ý bởi sự hoành tráng và mãn nhãn với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc. Ảnh: BTC.

Đúng như những chia sẻ trước đây với mong muốn lưu giữ bản sắc văn hóa, giúp các thế hệ hôm nay nhận thức sâu sắc về thế hệ cha ông từng sống, từng chiến đấu và xây dựng đất nước, dưới sự bàn tay “phù thủy” của đạo diễn Lê Quý Dương, không gian sân khấu tại quảng trường Lam Sơn (TP. Thanh Hóa) là sự kết hợp giữa mỹ thuật sắp đặt tĩnh và động với kỹ thuật hiện đại. Một mặt trống đồng lớn đường kính 15m được thiết kế giữa trung tâm sân khấu, tôn vinh Thần trống Đồng hiện còn được thờ ở đền Đồng Cổ, ngôi đền lâu đời nhất trên xứ Thanh.

 
 

Toàn bộ chương trình được biểu tượng hóa thành câu chuyện kể của Thần Đồng Cổ. Từ mặt trống đồng trung tâm mở ra hai phía là các di tích văn hóa lịch sử xưa và các công trình hiện đại hôm nay như đền Đồng Cổ, Thành Nhà Hồ, Tượng đài Lê Lợi hay mô hình biểu tượng của tỉnh, Cầu Hàm Rồng và các khu công nghiệp hiện đại.

 
 

Từ chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông đất nước”, phương pháp dàn dựng tổng thể kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật trong sự gắn kết chặt chẽ giữa truyền thống và hiện đại với mong muốn tạo cho chương trình tính hấp dẫn, đa dạng với nhiều yếu tố bất ngờ, hướng tới phục vụ đông đảo các tầng lớp khán giả.

 
 

Nghệ thuật tuồng, chèo cổ, trống đồng, ngâm vịnh được kết hợp các thể văn tế, cáo sẽ được đan xen với ca, múa, nhạc với việc ứng dụng mỹ thuật sắp đặt tĩnh và động, kỹ thuật cơ học sân khấu, âm thanh, ánh sáng, pháo kỹ xảo và nghệ thuật trình chiếu video hiện đại tạo nên một bức tranh đa sắc màu cho chương trình. Đặc biệt hơn 2.970 ống pháo hoa kỹ xảo sân khấu được chia thành ba lần trong chương trình, mỗi lần 990 ống tượng trưng cho Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa đã tạo điểm nhấn tỏa sáng rực rỡ cho chủ đề của chương trình.

Nhiều khán giả đội mưa ngồi thưởng thức đến phút cuối chương trình.
Nhiều khán giả đội mưa ngồi thưởng thức đến phút cuối chương trình.

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến đánh giá rằng, lễ hội Thanh Hóa 990 năm đã thể hiện được “phần hồn” bởi không mang tính hình thức, minh họa quá nhiều mà điều khiến khán giả xúc động bởi những điểm nhấn giữa âm nhạc của tuồng chèo và pha một chút âm hưởng của dân gian, hiện đại.

Pháo hoa rực rỡ chào mừng Lễ
Pháo hoa rực rỡ chào mừng Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa.
 Chương trình còn có sự góp mặt của lực lượng nghệ sĩ nổi tiếng, dàn diễn viên hùng hậu với hơn 500 người. Thiết kế sân khấu được thực hiện bới NSUT Đạt Tăng, nghệ nhân Nguyễn Đỗ Thành và các nghệ nhân điêu khắc đến từ TP. Hà Nội và TP. HCM. 
Mặc "bầu bí", Lê Phương vẫn đến cổ vũ vở "Tiên Nga"

Mới đây, vở diễn "Tiên Nga" của đạo diễn Thành Lộc tái công diễn, tuy không tham gia vai nữ chính nhưng nữ diễn viên Lê Phương vẫn "bế bụng bầu" đến cổ vũ vở diễn với tâm trạng bồi hồi nôn nao.

Viết bình luận của bạn