Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến đưa "Tiền duyên" gặp gỡ khán giả Thủ đô

Hà Minh

Ngày 2.11 tới đây, lần đầu tiên nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến làm liveshow mang tên "Tiền Duyên" tại Nhà hát Lớn Hà Nội dưới sự cố vấn của nhạc sĩ Lê Minh Sơn.

Liveshow mà nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến ấp ủ hơn 20 năm qua sẽ giới thiệu hàng loạt ca khúc đưa tên tuổi của anh đến gần công chúng, đặc biệt có hai tuyệt phẩm khác nằm trong nhạc kịch "Thân phận nàng Kiều" được anh sáng tác cùng Trần Đức Minh vừa đoạt Huy chương Vàng Liên quan quốc tế sân khấu thử nghiệm 2019.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn (đeo kính) sẽ là nhà cố vấn trong đêm nhạc cá nhân của bạn thân - Nguyễn Vĩnh Tiến. Ảnh: Hoà Nguyễn.
Nhạc sĩ Lê Minh Sơn (đeo kính) sẽ là nhà cố vấn trong đêm nhạc cá nhân của bạn thân - Nguyễn Vĩnh Tiến. Ảnh: Hoà Nguyễn.

Hai ca khúc "Kiều ca" và "Bạc mệnh oán” sẽ thể hiện qua giọng hát của Diva Thanh Lam. Ngoài ra, liveshow quy tụ dàn nghệ sĩ nổi tiếng (Ngọc Khuê, Khánh Linh, Thuỳ Chi, Đinh Mạnh Ninh, Thái Thuỳ Linh) sẽ đem đến mảng màu trong bức tranh âm nhạc khá đồ sộ của Nguyễn Vĩnh Tiến.

Nguyễn Vĩnh Tiến cho hay: "Bản thân mê vẽ tranh và cuộc đời cũng trải qua nhiều thăng trầm nội tâm đau khổ. Sau mỗi cơn đau, tôi lại thức giấc và trở thành một chú bé bay lượn trong một bức tranh khác…". Màu sắc siêu thực từ thuở làm trưởng nhóm thơ cách tân "Hoa lạ" tiếp tục nối sợi dây duyên đến hiện tại, thơ đương đại dệt vào nhạc đương đại tiếp tục kéo kiến trúc sư - nhạc sĩ 45 tuổi này vào một trường phái mới mà anh say sưa gọi là "dân gian suy tưởng". Chỉ là suy tưởng thôi, suy tưởng để quá khứ trở thành quà tặng cho hiện tại, để hiện tại thành quà tặng cho tương lai...

Nhiều ca sĩ gắn liền với các ca khúc của Nguyễn Vĩnh Tiến sẽ cùng tham gia liveshow sắp tới.
Nhiều ca sĩ gắn liền với các ca khúc của Nguyễn Vĩnh Tiến sẽ cùng tham gia liveshow sắp tới.

Được nhắc tới như một trong 3 trụ cột của dòng nhạc "Dân gian đương đại" cùng với Lê Minh Sơn và Giáng Son, năm 2005, Nguyễn Vĩnh Tiến là người đầu tiên nhận giải thưởng "Bài hát dân gian đương đại nổi bật" với nhạc phẩm "Giọt sương bay lên" - chương trình "Bài hát Việt" của VTV3.

Xuất thân từ một kiến trúc sư, thời điểm nhận giải "Bài hát Việt", anh cũng vừa nhận tấm bằng master xuất sắc của cao học Pháp ngữ về "Thiết kế đô thị với di sản và phát triển bền vững" và cũng từ Pháp trở về sau khi nhận học bổng của Bộ văn hoá Pháp.

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến.
Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến.

Nguyễn Vĩnh Tiến không ngại ví von mình như một tay chơi đi lạc vào khu vườn âm nhạc mà trong đó đã có sẵn những cây đa cây đề như Nguyễn Cường, Trần Tiến, Phó Đức Phương, An Thuyên hay Dương Thụ...

Sau khi vào làng nhạc anh trở nên thân thiết hơn cả với nhạc sĩ Nguyễn Cường. Hai nhạc sĩ một già một trẻ đã có một vụ "cược" thách đố nhau bằng cách viết một bài hát ngược lại của "Chảy đi sông ơi" của Phó Đức Phương. Và đó chính là lý do Nguyễn Vĩnh Tiến "luyện công" một tháng trời cho sự ra đời tác phẩm "Sông ơi đừng chảy" giúp NSƯT Hồng Vy đoạt Huy chương Vàng Hội diễn Chuyên nghiệp toàn quốc.

Năm 2006 - 2007 được xem là quãng thời gian Nguyễn Vĩnh Tiến dồn nhiều tâm sức cho âm nhạc. Bắt đầu từ năm 2008 đến nay, các tác phẩm nổi bật lần lượt được anh giới thiệu với công chúng cùng với loạt giải thưởng âm nhạc liên tiếp như "Ông tôi" đoạt giải "Bài hát ấn tượng"; "Mẹ tôi và những thị xã vắng" đoạt giải "Bài hát sáng tạo" - VTV3.

Lê Vũ Hoàng Hạt đoạt giải Hoa hậu Quý bà thân thiện tại Mrs Worldwide

Tiếp nối đàn chị, đương kim Hoa hậu Dương Thùy Linh, năm nay Lê Vũ Hoàng Hạt đại diện Việt Nam đến với Mrs Worldwide 2019 với tinh thần của một chiến binh. Người đẹp xuất sắc vượt qua nhiều thí sinh để nhận giải Hoa hậu Quý bà thân thiện tại cuộc thi. 

Viết bình luận của bạn