Thị lực trẻ em trước tác động của phong tỏa ngừa COVID-19

Hà Anh

Nghiên cứu công bố trên Jama Ophthalmology tuần này cho thấy những học sinh nhỏ tuổi trải qua một năm phong tỏa do đại dịch COVID-19 có thể đã bị suy giảm thị lực. 

Nghiên cứu do Trường Y tế Công cộng Đại học Tôn Trung Sơn thực hiện dựa trên dữ liệu từ các cuộc kiểm tra mắt hàng năm cho hơn 2.000 học sinh tại hàng chục trường tiểu học ở Quảng Châu, Trung Quốc, từ năm 2018 đến năm 2020. 

Kết quả cho thấy, khoảng 13% học sinh lớp 2 đi khám mắt năm 2018 đã bị cận thị vào năm 2019. Hơn 20% học sinh đi khám mắt năm 2019 bị cận thị vào năm 2020, một sự khác biệt có ý nghĩa thống kê, theo New York Times. Các cuộc kiểm tra ban đầu của cả 2 nhóm này cho thấy khoảng 7% học sinh bị cận thị. 

Theo các nhà nghiên cứu, ảnh hưởng thị lực của học sinh từ 9 tuổi trở lên trong khoảng thời gian này là không đáng kể. Như vậy, rõ ràng thị lực của trẻ nhỏ dễ bị ảnh hưởng từ môi trường hơn. 

Nghiên cứu không tìm hiểu số giờ trẻ em ngồi trước màn hình máy tính do học trực tuyến hoặc thời gian đọc sách nên không thể đưa ra kết luận về ảnh hưởng của thời gian sử dụng các thiết bị điện tử với thị lực của trẻ. 

Tuy nhiên, Tiến sĩ Carlos Emmanoel Chua - chủ tịch một hiệp hội về nhãn khoa trẻ em ở Philippines  - nhận định, các nghiên cứu ở Hong Kong (Trung Quốc), Singapore và Trung Quốc cũng kết luận rằng, đại dịch có tác động tiêu cực đến thị lực của trẻ em vì nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Một nghiên cứu về trẻ em ở Australia và Singapore vào năm 2018 cho thấy các hoạt động ngoài trời dù chỉ vài giờ mỗi ngày cũng giúp giảm nguy cơ cận thị. 

Từ khóa: trẻ em
Giường Olympic Tokyo 2020 sẽ được chuyển sang dùng cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: AFP
Giường Olympic ở Nhật Bản được tái sử dụng cho bệnh nhân COVID-19

Những chiếc giường bằng bìa cứng nổi tiếng mà các vận động viên sử dụng tại làng Olympic ở Nhật Bản sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Viết bình luận của bạn