Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tài khoản dự phòng

Đỗ Thu Vân

Nhận lời đề nghị kết bạn trên facebook từ một nick lạ, theo thói quen, tôi vào trang cá nhân của người ấy để tìm hiểu. Chợt nhận ra những bức ảnh phong cảnh lãng mạn cùng giọng văn quen thuộc qua những dòng trạng thái, tôi nhắn tin cho Hoài để xác minh. Thì ra, nick lạ ấy đúng là của Hoài thật dù Hoài đã cố làm khác đi bằng cái nick mới và tấm ảnh đại diện là cảnh một nơi xa xôi nào đó. Tưởng Hoài mất mật khẩu tài khoản cũ hay bị “hack” gì đó nhưng hóa ra, Hoài tạo tài khoản mới là có ý định hẳn hoi.

Lúc mới chơi facebook, Hoài hớn hở kết bạn tất tần tật với chồng và cả anh chị em, họ hàng bên chồng. Quan điểm của Hoài là bạn bè càng đông càng vui chứ chẳng nghĩ có ngày sự vô tư của Hoài lại gây phiền hà đến thế. Tính Hoài vui vẻ, cởi mở nên bạn bè khá đông, cả nam lẫn nữ. Cũng như bao nhiêu phụ nữ khác xem facebook là nơi tiêu khiển, Hoài thường đăng những dòng trạng thái ngẫu hứng theo tâm trạng hay thậm chí theo… thời tiết kiểu nắng mưa vớ vẩn hoặc đăng ảnh đi chơi cùng người thân, bạn bè, cả những tấm ảnh riêng mà Hoài ưng ý nhất. Bạn bè vô bình luận, “thả tim” rôm rả, không ít lời bình luận có cánh từ những bạn nam khen Hoài từ làn da đến vóc dáng dù Hoài tin đó chỉ là những lời khen xã giao cho vui chứ có “tình yêu tình báo” gì chả ai dại lên đây để bày tỏ. 

Thế mà hôm nọ, trong một câu chuyện phiếm giữa Hoài với mọi người bên nhà chồng, mẹ chồng không hiểu vô tình hay cố ý khi buông một câu khiến Hoài chột dạ: “Phụ nữ có chồng con rồi cũng nên giữ gìn một tí, đừng lên mạng cợt nhã người khác nhìn vào đánh giá không hay”. Hoài chợt nhớ cách đó vài hôm, Hoài đổi ảnh đại diện trên facebook là ảnh cô mặc bộ đầm ôm khoe rõ các đường cong. Một anh bạn tếu táo “còm”: “Hai lửa mà trông vẫn ngon phết!”, trong khi một anh khác lại đùa: “Người mẫu X mà thấy chắc phải khóc thét vì ghen tỵ!” Dưới hai câu bình luận đó có biểu tượng cảm xúc là gương mặt giận dữ mà “chủ nhân” không ai khác là cô em chồng của Hoài. Không biết có phải vì vậy mà câu chuyện tới tai mẹ chồng khiến bà “dằn mặt” cô như thế!

Rút kinh nghiệm, Hoài lập nick riêng chỉ dành cho bạn bè và chặn hẳn những người “tiềm ẩn nguy cơ” khiến trang cá nhân của cô mất vui. Hoài bảo, ở nhà hay đi làm đã phải chỉn chu, giữ gìn đủ thứ, từ ăn uống, làm việc hay nói năng đã phải nhòm trước ngó sau đủ mệt rồi, có một chỗ như trang cá nhân mạng xã hội để xả stress mà cũng phải khép nép, kiêng dè thì đi chết còn sướng hơn! Tôi không hẳn đồng tình với bạn nhưng phải thừa nhận về mặt nào đó, bạn có lý!

Cũng như các mạng xã hội khác, facebook là nơi người ta tìm vui hơn là để chuốc phiền nhưng do cách sử dụng và cũng có lẽ do cả lối suy nghĩ cứng nhắc của một số người khiến thế giới mạng là mớ hỗn độn, xô bồ hơn là một môi trường giải trí lành mạnh. Với tiêu chí “mỗi người nên có khoảng trời riêng tự do của mình”, nhiều người thiết lập tài khoản dự phòng chỉ để được thoải mái, vô tư “tung hoành” trên mạng nhưng nếu không khéo hoặc không hiểu được quan điểm của người bạn đời, không biết họ muốn gì, nghĩ gì, cảm giác ra sao khi phát hiện vợ/chồng mình có “phòng nhì” trên mạng thì việc “ngôi nhà dự phòng” ấy trở thành chính thức hoàn toàn có thể xảy ra khi hành vi ấy được cho là gian dối.  

Ảnh minh họa: Đ.N
Phụ nữ đẹp!

Là phụ nữ ai cũng muốn mình đẹp, trời tạo ra người phụ nữ là phải đẹp, không đẹp cũng làm sao cho đẹp. Không một phụ nữ nào trong cuộc đời không ngồi trước gương nhìn ngắm dung nhan mình. Nếu đã đẹp rồi vẫn tìm nét nào đó chưa đẹp để thấy không hài lòng muốn đẹp hơn nữa, nếu không đẹp cũng cố tìm ra nét nào đó để thấy mình cũng dễ coi…

Viết bình luận của bạn