Nhà tuyển dụng phỏng vấn trực tuyến tại phiên giao dịch việc làm. Ảnh AT.
Nhà tuyển dụng phỏng vấn trực tuyến tại phiên giao dịch việc làm. Ảnh AT.

Hà Nội: Hiệu quả từ mô hình sàn giao dịch việc làm vệ tinh

AT

Nhằm đáp ứng nhu cầu việc làm của người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) đã phối hợp với các quận, huyện liên tục mở thêm các sàn giao dịch việc làm vệ tinh tại các quận, huyện trên địa bàn.

Sàn giao dịch việc làm vệ tinh xuất hiện ở các quận, huyện như Gia Lâm, Sóc Sơn, Long Biên, Nam Từ Liêm và Mê Linh... từ năm 2016. Với những hiệu quả mang lại, đến nay, sàn giao dịch việc làm vệ tinh đã được mở rộng ở quận, huyện như Đông Anh, Ba Vì, Ứng Hòa, Hoài Đức và huyện Thạch Thất.

Các điểm giao dịch việc làm vệ tinh này thực hiện chức năng như: Kết nối cung - cầu lao động thông qua hoạt động tổ chức phiên giao dịch việc làm định kỳ; tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn pháp luật lao động và tổ chức cho người lao động và người sử dụng lao động tra cứu, kết nối thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu thị trường lao động đã được lưu trữ, thu thập cung-cầu lao động trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, điểm giao dịch việc làm vệ tinh còn là nơi thuận lợi cho công tác thu thập số liệu cho việc dự báo thị trường lao động Hà Nội.

Về trọng tâm trong năm 2019, Trung tâm hướng tới thực hiện tốt mục tiêu của đề án về tổ chức nâng cao hiệu quả của Sàn giao dịch việc làm, bao gồm 2 sàn chính và 13 điểm sàn giao dịch việc làm vệ tinh, thực hiện các giải pháp đồng bộ, tổ chức được các phiên giao dịch, đổi mới hình thức làm sao hiệu quả, hỗ trợ được nhiều nhất cho người lao động và người sử dụng lao động.

Trao đổi về vấn đề này, ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: “Năm 2019, 1 trong 3 chủ đề mà Bộ LĐTBXH xác định là đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động. Đặc biệt khi đã đưa vào làm chủ đề trọng tâm và được toàn xã hội quan tâm".

Theo đó, Trung tâm coi đây là thời cơ lớn để làm tốt hơn công tác thông tin về thị trường lao động trên địa bàn thủ đô. Mặc dù triển khai đã đồng bộ, hy vọng năm 2019 cung cấp được nhiều thông tin cho thị trường lao động cũng như các doanh nghiệp tham gia thị trường lao động để làm sao người lao động nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp, ổn định, bền vững.

Năm nay Trung tâm tiếp tục phát huy các phiên chuyên đề. Về các phiên lao động thì Trung tâm sẽ tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các quận huyện, đặc biệt là những quận huyện chưa có sàn giao dịch việc làm vệ tinh.

Theo ông Thảo, các phiên giao dịch việc làm vệ tinh sẽ tạo điều kiện thu hẹp khoảng cách về không gian, địa lý đối với những vùng quận huyện xa trung tâm thành phố. Từ đó, hỗ trợ được nhiều nhất cho người lao động cũng như các doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Trần Kiều
67% lao động trẻ em làm việc trong ngành nông nghiệp

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em năm 2019, Bộ LĐTBXH phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam (ILO) tổ chức Diễn đàn vận động chính sách với chủ đề “Đừng để trẻ em làm việc trên đồng ruộng, hãy để trẻ em nuôi dưỡng ước mơ”.

Viết bình luận của bạn