Khung cảnh ở New York trong bối cảnh chất lượng không khí bị ảnh hưởng bởi cháy rừng ở ven biển phía tây. Ảnh: AFP
Khung cảnh ở New York trong bối cảnh chất lượng không khí bị ảnh hưởng bởi cháy rừng ở ven biển phía tây. Ảnh: AFP

Chất gây ô nhiễm không khí giảm mạnh năm 2020

Hà Anh

Cơ quan thời tiết của Liên Hợp Quốc cho biết, thế giới đã trải qua đợt giảm phát thải các chất gây ô nhiễm không khí trong thời gian ngắn, mạnh vào năm ngoái. 

Đợt giảm phát thải các chất gây ô nhiễm không khí xảy ra khi các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại nhằm ngặn chặn đại dịch COVID-19 được thực thi.

Trong bản tin chất lượng không khí và khí hậu đầu tiên phát hành ngày 3.9, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết, giảm chất gây ô nhiễm không khí đặc biệt đáng chú ý ở các khu vực thành thị. Tuy nhiên, giảm ô nhiễm xảy ra không đồng đều. 

Cơ quan có trụ sở ở Geneva lưu ý, nhiều nơi trên thế giới có mức ô nhiễm vượt xa các hướng dẫn về chất lượng không khí và một số loại chất ô nhiễm còn xuất hiện ở mức cao hơn.

WMO chỉ ra, mức giảm dinitơ monoxide trung bình lên tới gần 70% trong thời gian phong tỏa hoàn toàn vào năm ngoái. Mức giảm này được so với các giai đoạn cùng kỳ từ năm 2015 đến năm 2019. Tuy nhiên, nồng độ ozone vẫn ở mức tương tự hoặc thậm chí còn tăng lên. 

Theo AP, Tổng thư ký WMO Petteri Taalas nhấn mạnh: “Một đại dịch không thể thay thế cho hành động có hệ thống và bền vững nhằm giải quyết các động lực chính của dân số và biến đổi khí hậu, đồng thời bảo vệ sức khỏe của con người và của hành tinh". 

Ảnh minh hoạ: ST.
Không khí lạnh tràn về miền Bắc từ đầu tuần tới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã cung cấp thông tin diễn biến không khí lạnh và thời tiết trong vòng một tháng tới (từ 23.4 đến ngày 20.5).

Viết bình luận của bạn