Người lái xe máy phải luôn mang khẩu trang khi lưu thông trong bối cảnh ô nhiễm không khí. Ảnh: Yadea.
Người lái xe máy phải luôn mang khẩu trang khi lưu thông trong bối cảnh ô nhiễm không khí. Ảnh: Yadea.

Giảm thiểu ô nhiễm không khí bằng phương tiện giao thông xe điện

Diệu Tiên

Khói bụi từ xe máy, ôtô là tác nhân gây ô nhiễm không khí lớn nhất hiện nay. Xe máy được coi là thủ phạm chính xả khí thải giao thông, chiếm 29% phát thải NO, 90% CO và 37,7% phát thải bụi, và khoảng 31% phát thải bụi siêu mịn.

Giáo sư Phạm Ngọc Đăng - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam – cho biết, bụi mịn PM2.5 có thể xâm nhập sâu vào phổi, gây khó thở; đặc biệt nguy hiểm với những người mắc bệnh phổi, hen phế quản, nhiễm trùng đường hô hấp.

Theo thống kê của Motorcycles Data, Việt Nam đứng thứ tư trên thế giới về số lượng xe máy. Nếu tính tỷ lệ xe máy trên đầu người, Việt Nam đang dẫn đầu thế giới, với tỷ lệ khoảng 2,2 người/1 xe máy.

Trong các giải pháp hạn chế, giảm thiểu ô nhiễm không khí, việc thay thế phương tiện giao thông xe máy bằng xe máy điện được đặt ra. Với các công nghệ mới như ắcquy Graphene, tuổi thọ của xe điện đã tăng gấp 3-4 lần so với trước đây, đồng thời cải thiện hiệu suất vượt trội của động cơ điện so với động cơ đốt trong truyền thống.

Kỉ niệm 1 năm chính thức vào thị trường Việt Nam, thương hiệu xe máy điện quốc Yadea với công nghệ ắcquy Graphene đang có chương trình giảm giá từ 1-3 triệu đồng cho các mẫu xe, như YADEA G5, YADEA X5, Xmen Neo…

Giới trẻ bắt đầu chuộng cách sống xanh với phương tiện cá nhân là xe điện.
Giới trẻ chọn cách sống xanh từ vật dụng cá nhân đến xe điện

Theo nghiên cứu của Bộ Năng lượng Mỹ, xe điện hoàn toàn không tạo ra các khí thải trực tiếp trong quá trình vận hành. Trong khi các xe sử dụng động cơ đốt trong dùng nguyên liệu xăng dầu gây ra lượng khí thải carbon dioxide trực tiếp, ảnh hưởng tới sức khỏe, gây gia tăng hiệu ứng nhà kính.

Viết bình luận của bạn