Lũ lụt ở Thái Lan. Ảnh minh họa. Ảnh: AFP
Lũ lụt ở Thái Lan. Ảnh minh họa. Ảnh: AFP

Cơ quan thời tiết Liên Hợp Quốc cảnh báo khủng hoảng nước

Hà Anh

Cơ quan thời tiết của Liên Hợp Quốc cho biết, quản lý tài nguyên nước toàn cầu đang "manh mún và không tương xứng".

Báo cáo ngày 5.10 của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc cảnh báo, biến đổi khí hậu dự kiến làm tăng các nguy cơ liên quan đến nước như hạn hán và lũ lụt trong khi số lượng người sống chung với căng thẳng về nước sẽ tăng cao. 

Tổng thư ký WMO Petteri Taalas lưu ý: “Chúng ta cần cảnh giác với cuộc khủng hoảng nước đang rình rập". 

Theo Reuters, báo cáo do WMO hợp tác với các tổ chức quốc tế, các cơ quan phát triển và các tổ chức khoa học ước tính, số người không đủ khả năng tiếp cận với nước sẽ lên tới 5 tỉ người vào năm 2050, năm 2018, con số này là 3,6 tỉ người.

Báo cáo kêu gọi thêm nguồn tài chính và hành động khẩn cấp để cải thiện hợp tác quản lý nước, nêu bật sự cần thiết của các hệ thống cảnh báo lũ lụt tốt hơn ở Châu Á và hệ thống cảnh báo hạn hán ở Châu Phi.

Dù có một số tiến bộ nhưng báo cáo chỉ ra còn 107 quốc gia vẫn chưa đạt được mục tiêu quản lý bền vững tài nguyên nước vào năm 2030.

Ông Taalas cho hay, những "khoảng trống lớn" về dịch vụ dữ liệu khí tượng và thủy văn quốc gia tệ nhất là ở Trung Á, Châu Phi và các quốc đảo. Trong một số trường hợp, lỗ hổng thông tin có thể gây chết người, ví dụ như khi Zimbabwe mở đập xả lũ trong bão Idai năm 2019 làm trầm trọng thêm lũ lụt ở hạ lưu Mozambique.

Hơn 300.000 người đã thiệt mạng do lũ lụt và hơn 700.000 người chết do hạn hán và những hiện tượng này cũng tác động lớn tới sản xuất lương thực, theo WMO. 

Qu Dongyu - Tổng giám đốc của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Rome, Italia phát biểu trong một sự kiện ngày 28.9. Ảnh: Tân Hoa Xã
Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc kêu gọi giảm lãng phí thực phẩm

Tổng giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc hay Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) kêu gọi các nước nỗ lực gấp đôi để giảm một nửa lãng phí thực phẩm vào cuối thập kỷ này.

Viết bình luận của bạn