Khói từ một nhà máy điện than ở Đức. Ảnh minh họa. Ảnh: AFP
Khói từ một nhà máy điện than ở Đức. Ảnh minh họa. Ảnh: AFP

Liên Hợp Quốc phát động cam kết ngừng xây nhà máy điện than mới

Hà Anh

7 quốc gia đã ký cam kết ngừng xây dựng nhà máy điện than mới do Liên Hợp Quốc phát động. 

Chile, Đan Mạch, Pháp, Đức, Montenegro, Sri Lanka và Anh đã ký cam kết mới nhất do Liên Hợp Quốc khởi xướng, Bloomberg đưa tin ngày 24.9. 

Bà Damilola Ogunbiyi - Giám đốc điều hành của tổ chức quốc tế Năng lượng Bền vững cho Tất cả (Sustainable Energy for All) do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, cho biết: "Chuyển khỏi than đá không phải là hồi chuông báo tử cho quá trình công nghiệp hóa mà là cơ hội tốt hơn cho các công việc xanh”.

Bà cũng cho rằng, việc 7 quốc gia ký cam kết No New Coal (Không Than mới) sẽ thúc đẩy thêm nhiều quốc gia khác tham gia vào nỗ lực này. 

Hiệp ước No New Coal được khởi xướng trong bối cảnh Mỹ và Liên minh Châu Âu vừa phát động Global Methane Pledge (Cam kết Mê-tan Toàn cầu) hồi tuần trước nhằm giảm phát thải khí mê-tan tới 30% trong một thập kỷ. 

Tháng trước, Đan Mạch và Costa Rica đã thành lập liên minh Beyond Oil and Gas Alliance (Liên minh Vượt khỏi Dầu và Khí) nhằm chấm dứt khai thác dầu và khí đốt vào giữa thế kỷ này.

Đốt than để phát điện đóng góp vào khoảng 1/3 tổng lượng khí thải carbon dioxide trên thế giới. Khi những nguồn năng lượng sạch hơn như mặt trời và gió trở nên rẻ hơn cho xây dựng và hoạt động, việc kết thúc dùng than đang ngày càng được thúc đẩy mạnh mẽ. 

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, tất cả khí thải từ những nhà máy điện than nên ngừng lại vào 2040 nếu thế giới muốn duy trì mức nóng lên dưới 1,5 độ C. 

Ngay trước khi No New Coal được phát động, trong tuần này, khi gửi thông điệp tới Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua hình thức ghi hình, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã tuyên bố Trung Quốc sẽ ngừng xây dựng các nhà máy điện than ở nước ngoài.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tại hội nghị thượng đỉnh lương thực ngày 23.9. Ảnh: AFP
Liên Hợp Quốc kêu gọi thay đổi ưu tiên lương thực để cứu thế giới

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các quốc gia cải thiện các ưu tiên lương thực và thế giới cần các hệ thống thực phẩm bảo vệ môi trường.

Viết bình luận của bạn