Biến đổi khí hậu làm tăng cường độ và tần suất của các hiện tượng thời tiết cực đoan. Ảnh: AFP
Biến đổi khí hậu làm tăng cường độ và tần suất của các hiện tượng thời tiết cực đoan. Ảnh: AFP

Liên Hợp Quốc cảnh báo thảm họa khí hậu

Hà Anh

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc cảnh báo thất bại trong việc cắt giảm lượng khí thải toàn cầu đang đặt thế giới vào con đường khí hậu "thảm khốc" với nhiệt độ nóng lên tới 2,7 độ C.

Cảnh báo của Tổng thư ký Antonio Guterres hôm 17.9 được đưa ra sau khi báo cáo của Liên Hợp Quốc về các cam kết phát thải toàn cầu cho thấy, thay vì có những cắt giảm cần thiết để tránh tác động xấu nhất tới biến đổi khí hậu, thế giới lại ghi nhận "sự gia tăng đáng kể". 

Điều này cho thấy "thế giới đang trên một con đường thảm khốc tới mức nóng lên 2,7 độ" - ông Guterres nói. 

Con số nhiệt độ này sẽ vượt mục tiêu của thỏa thuận khí hậu Paris nhằm giữ mức nhiệt tăng thêm dưới 2 độ C và tốt hơn là mức 1,5 độ C trên thời kỳ tiền công nghiệp. 

Ông Guterres cảnh báo, việc không đạt được mục tiêu này sẽ dẫn tới những thiệt hại lớn về sinh mạng và sinh kế. 

Tháng trước, Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) đã phát cảnh báo mã đỏ cho nhân loại về nhiệt độ trung bình của Trái đất sẽ cao hơn 1,5 độ C vào khoảng năm 2030, sớm hơn một thập kỷ so với dự kiến của 3 năm trước. 

Đến thời điểm hiện tại, khi Trái đất mới chỉ nóng lên 1,1 độ C, hàng loạt thảm họa chết người do biến đổi khí hậu đã được ghi nhận trong vài tháng qua, từ các đợt nắng nóng cực điểm tới lũ lụt, cháy rừng. 

Theo IPCC, so với mức năm 2010, lượng khí thải trước năm 2030 phải thấp hơn khoảng 45% thì thế giới mới có thể đạt mục tiêu 1,5 độ C.

Tuy nhiên, cam kết hiện tại của 191 quốc gia sẽ ghi nhận lượng khí thải ở cuối thập kỷ này cao hơn 16% so với năm 2010, tức mức phát thải cuối cùng sẽ chứng kiến thế giới nóng lên 2,7 độ C. 

Dù vậy, theo Liên Hợp Quốc, đang có tia hi vọng từ 113 quốc gia cập nhật cam kết khí hậu, trong đó có Mỹ và Liên minh Châu Âu. Những cam kết mới được gọi là Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) sẽ giúp lượng khí thải của các nước vào năm 2030 giảm 12% so với năm 2010.

BlackPink đảm nhận vai trò mới. Ảnh: Poster.
BlackPink được bổ nhiệm làm đại sứ quảng bá cho SDG của Liên Hợp Quốc

4 cô gái của BlackPink là nghệ sĩ Châu Á đầu tiên được bổ nhiệm làm đại sứ quảng bá cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên Hợp Quốc.

Viết bình luận của bạn