Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tại hội nghị thượng đỉnh lương thực ngày 23.9. Ảnh: AFP
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tại hội nghị thượng đỉnh lương thực ngày 23.9. Ảnh: AFP

Liên Hợp Quốc kêu gọi thay đổi ưu tiên lương thực để cứu thế giới

Hà Anh

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các quốc gia cải thiện các ưu tiên lương thực và thế giới cần các hệ thống thực phẩm bảo vệ môi trường.

"Chiến tranh trên hành tinh của chúng ta phải kết thúc và các hệ thống lương thực có thể giúp chúng ta xây dựng nền hòa bình đó" - AFP dẫn lời ông Antonio Guterres phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh ở New York.

Tổng thư ký Guterres cho biết, các hệ thống lương thực "có thể và phải đóng vai trò hàng đầu" trong việc đáp ứng các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc vào năm 2030.

Những mục tiêu này bao gồm chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hệ sinh thái và đảm bảo các mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững giúp hạn chế lãng phí.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói với các đại biểu tham dự hội nghị thượng đỉnh các hệ thống lương thực của Liên Hợp Quốc rằng, thế giới cần "các giải pháp dựa trên tự nhiên". 

Ông lưu ý, các hệ thống lương thực hiện hành tạo ra 1/3 tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. 

"Cần có các phương pháp tiêu dùng và sản xuất bền vững và các giải pháp dựa trên tự nhiên. Cần quản lý thông minh, bền vững với các nguồn tài nguyên thiên nhiên - từ trang trại đến nghề cá" - Tổng Thư ký Guterres nói.

Ông Guterres nói thêm rằng, thế giới cần đẩy mạnh các hệ thống thực phẩm và dinh dưỡng khẩn cấp ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột hoặc tình trạng khẩn cấp về khí hậu và đầu tư vào các hệ thống cảnh báo sớm nạn đói.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc lưu ý, 3 tỉ người không thể có một chế độ ăn uống lành mạnh, 2 tỉ người thừa cân hoặc béo phì cùng với 462 triệu người thiếu cân.

Ông nhấn mạnh, gần 1/3 tổng lương thực sản xuất bị thất thoát hoặc lãng phí. Do đó, việc thay đổi hệ thống lương thực có thể thúc đẩy sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch.

Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương. Ảnh: Sky News
Một trong những loài cá đắt nhất thế giới trở lại Anh sau 60 năm

ngừ vây xanh Đại Tây Dương, một trong những loài cá lớn nhất và đắt nhất thế giới, đã quay trở lại vùng biển Vương quốc Anh sau 60 năm.

Viết bình luận của bạn