Chăm con chưa bao giờ là dễ dàng với những người đàn ông

Lê Hương

Đối với các ông bố, có con vừa là điều hạnh phúc nhưng cũng sẽ là điều khó khăn khi trọng trách chăm con, chăm gia đình thêm nặng hơn.  

Hầu hết hiện nay các gia đình đều phân chia rõ nhiệm vụ, chăm con là việc của vợ, còn ra ngoài kiếm tiền là việc của chồng. Vì vậy, đôi khi việc chăm con sẽ khiến nhiều người đàn ông lúng túng, căng thẳng. 

Trong khi nhận trách nhiệm đóng "vai phụ" đỡ đần vợ chăm con, nhất là khi vợ đi vắng, với người đàn ông, chăm con là một thử thách gian nan và áp lực sẽ càng lớn hơn.

Khi người đàn ông bất đắc dĩ phải chăm con thì họ mới hiểu được vất vả mà vợ phải chịu. Ảnh: T. L.
Khi người đàn ông bất đắc dĩ phải chăm con thì họ mới hiểu được sự vất vả của người vợ. Ảnh: T. L.

Việc đảm bảo cho con một giấc ngủ đúng giờ đúng giấc, các ông bố cũng nhận thức để làm được điều đó, họ phải cố gắng rất nhiều. Vì không thường xuyên chăm nom, ông bố rất dễ bị "hoảng loạn" không biết khi nào nên cho con ngủ, hay khi nào thì nên chơi với nó và cho ti sữa v.v... 

Khi trẻ bị chăm sóc khác với giờ giấc sinh hoạt lúc bình thường sẽ dẫn đến thiếu ngủ, sinh ra sự khó chịu dẫn tới những đợt khóc liên miên không bao giờ dứt. Chính điều đó lại dẫn đến sự vất vả của người đàn ông khi chăm con, đó là họ phải biết bế và dỗ trẻ. Họ không có kỹ năng cũng như kinh nghiệm để giải quyết, phán đoán lý do trẻ khóc, có thể đến từ việc bỉm của trẻ bị ẩm, trẻ thiếu ngủ hay do trẻ đói. Những ông chồng sẽ phải gọi "sự trợ giúp của người thân" để tìm cách giải quyết vấn đề này.

Việc thay tã hay cho em bé ăn cũng là một điều khó khăn mà các ông chồng phải đối mặt. Đối với sữa, với công nghệ hiện đại ngày nay, các máy vắt sữa cũng đã được cải tiến và tiện lợi hơn rất nhiều. Còn thay tã sẽ khiến các ông bố không biết nên bắt đầu từ đâu, phải vệ sinh thế nào…

Người chồng muốn chăm sóc con cái, bản thân phải chủ động học thêm những kiến thức về cách chăm sóc con nhỏ để sau có thể hỗ trợ vợ bất cứ khi nào cần. Người đàn ông biết chăm con không phải người đàn ông yếu kém, trái lại, họ còn được đánh giá là người có trách nhiệm, hết lòng yêu thương gia đình.

Ảnh minh họa
Ứng xử khéo léo khi trong mối quan hệ "tình cũ" và "tình mới"

Giữa mối quan hệ "cũ và mới" nên cần khéo léo để tránh những va chạm không đáng có. Tình cảm quá khứ nên xếp lại một bên, và tập trung xây dựng mối tình hiện tại mới là điều mà người phụ nữ thông minh cần gìn giữ.  

Viết bình luận của bạn