Những góc khuất về mẹ đơn thân - mấy ai thấu hiểu

Hoàng Phương Anh

Làm mẹ đơn thân chính là phải xác định trở nên cứng cỏi, có thể chống đỡ được muôn vàn khó khăn để mang hạnh phúc, no ấm đến cho con cái dù không có người đàn ông bên cạnh. Nói thì dễ nhưng không phải người phụ nữ nào cũng làm được!

Nỗi lòng người trong cuộc

Chị T.A (37 tuổi, Sa Đéc) cho hay, chị xuất thân trong một gia đình chắp vá, ba mẹ li dị sớm, chị sống với mẹ và thiếu thốn tình thương của cha. Cũng từ đó, chị đã có quyết định sai lầm khi chọn trở thành mẹ đơn thân giống như mẹ mình.

Chị T.A khẳng định, việc trở thành mẹ đơn thân là một quyết định thiếu sáng suốt của mình (ảnh: Hoàng Phương Anh)
Chị T.A khẳng định, việc trở thành mẹ đơn thân là một quyết định thiếu sáng suốt của mình (ảnh: Nhân vật cung cấp)

Đầu tiên về mặt thời gian, chị phải dành toàn bộ thời gian trong ngày để chăm sóc và đưa đón con đi học. Chị ước gì có một người đàn ông bên cạnh để cùng chị san sẻ khó khăn này, để chị có nhiều thời gian chăm sóc cho chính mình và các mối quan hệ bạn bè của mình hơn.

Tiếp theo là vấn đề tài chính, vì không có người đàn ông đứng ra lo lắng, chu cấp, nên chị phải một mình gồng gánh kiếm tiền để lo cho con được đầy đủ. Phải đảm bảo tiền viện phí, thuốc men, những khi con ốm đau, bệnh tật. Rồi tiền học phí, quần áo... Tất cả đều đổ dồn lên vai chị, khiến chị nhiều lúc thấy mệt mỏi và căng thẳng vô cùng.

Ngoài ra, chị còn cảm thấy khó khăn khi dạy dỗ con cái nên người, nhất là khoảng thời gian bé bước vào độ tuổi hình thành tính cách và nhân cách. Những lúc đó, bé ương bướng và khó bảo vô cùng. Chị chỉ ước sao có được một người đàn ông đủ sáng suốt và cứng rắn ở bên cạnh, để cùng dạy bảo con.

Sẻ chia từ chuyên gia tâm lý

Trả lời phóng viên báo Lao Động, chuyên gia tư vấn gia đình và trẻ em Lê Khanh cho biết: “Nếu chỉ nhìn bên ngoài thì ta sẽ thấy đa phần các bà mẹ đơn thân hay tỏ ra vui vẻ, mạnh mẽ... Nhưng chỉ cần xảy ra một vấn đề nào đó trong cuộc sống liên quan đến con cái hoặc với người đàn ông nào đó, thì cái lớp vỏ quật cường đó sẽ lập tức vỡ vụn, để lộ bản chất yếu đuối bên trong, thậm chí là họ còn có những phản ứng tiêu cực hơn so với những người phụ nữ có gia đình toàn vẹn!”

Chuyên gia tâm lý trẻ em và gia đình Lê Khanh cho biết, nhiều bà mẹ đơn thân cảm thấy bế tắc và khủng hoảng khi một mình nuôi con nhỏ (ảnh: do nhân vật cung cấp)
Chuyên gia tâm lý trẻ em và gia đình Lê Khanh cho biết, nhiều bà mẹ đơn thân cảm thấy bế tắc và khủng hoảng khi một mình nuôi con nhỏ (ảnh: do nhân vật cung cấp)

Theo chuyên gia Lê Khanh, không một người phụ nữ nào muốn trở thành mẹ đơn thân, đa số đều là bất đắc dĩ. Thế nhưng, phụ nữ cần phải hiểu rằng, con cái luôn cần có đầy đủ cả cha lẫn mẹ, chính phụ nữ cũng rất cần người đàn ông trở thành “người thuyền trưởng” dẫn dắt gia đình. Vì vậy, ngay từ giai đoạn hẹn hò, phụ nữ cần phải chọn lọc thật kỹ một người đàn ông đủ tốt để cùng nhau đi đến hôn nhân. Còn nếu hôn nhân có trục trặc, hãy cùng nhau ngồi xuống, đối thoại để hai bên thấu hiểu và tìm ra giải pháp.

“Nếu tình hình vẫn không khả quan hơn, bạn hãy dũng cảm bước ra khỏi cuộc hôn nhân đó. Bởi cho dù lý do là gì đi nữa, thì bạn vẫn sẽ không thể giấu được sự sứt mẻ trong tình cảm vợ chồng trước mặt con cái, nó sẽ nghĩ sao về cha khi thấy mẹ không hạnh phúc?! Nếu bạn bị buộc phải trở thành mẹ đơn thân, thì đây chính là một thách thức lớn cho cả bạn và bé cùng vượt qua. Sau này, nếu gặp được một người đàn ông khác thực sự tử tế và yêu thương mấy mẹ con bạn, hãy mở lòng mình ra để xây dựng hạnh phúc và cũng để cho con có một gia đình mới!” – chuyên gia tâm lý Lê Khanh nói.

Ngày nay, nhiều người trưởng thành sợ phải kết hôn và chung sống với một ai đó. (Ảnh: Cắt từ phim).
Vì sao giới trẻ hiện đại ngại kết hôn?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều người trẻ nói “không” với việc kết hôn.

Viết bình luận của bạn